Mưa lớn, miền Tây xứ Nghệ bị cô lập, nhấn trường học trong biển nước

06/09/2012 16:33 Xuân Hoà
(GDVN) - Mưa lớn kéo dài đã làm nhiều tuyến đường vào các xã của huyện Tương Dương và Kỳ Sơn bị sạt lở, nước lũ bao vây cô lập với bên ngoài.

Sáng 06/9, lãnh đạo huyện Tương Dương cho biết, do mưa lớn trong nhiều giờ liền nên hàng chục hộ dân ở các xã Yên Tĩnh và Mai Sơn đã bị nước lũ bao vây cô lập.

Nước lũ dâng nhanh đã nhấn chìm Trường tiểu học và Trường THCS xã Yên Tĩnh, huyện Tương Dương trong biển nước.

Từ ngày 2/9 đến nay, mưa lớn trên diện rộng đã gây lũ lớn ở các khe Chà Hạ (xã Yên Tĩnh), khe Huồi Xá, Huồi Bén (xã Mai Sơn). Tại xã Mai Sơn, lũ lớn làm ngập toàn bộ trụ sở UBND xã, mực nước ngập tại thời điểm 9h ngày 06/9 là 50cm. Tại xã Yên Tĩnh lũ khe Chà Hạ gây ngập toàn bộ Trường Tiểu học Yên Tĩnh 2, Trường THCS và trụ sở UBND xã.

Lãnh đạo UBND xã Yên Tĩnh đã huy động kịp thời lực lượng dân quân, giáo viên và nhân dân bản Cặp Chạng giúp nhà trường di dời toàn bộ tài sản, thiết bị dạy học và học sinh về trú tạm tại Nhà văn hóa xã.

Các điểm sạt lở trên Quốc lộ 7A, đoạn đi qua huyện Tương Dương

Trên tuyến Quốc lộ 7A, nhiều điểm sạt lở cũng đã xảy ra khiến giao thông bị ùn tắc. Toàn bộ tuyến đường quốc lộ 7A, đoạn từ Tam Thái đến Bản Mác, xã Thạch Giám bị tắc do sạt lở đất. Các xe lên huyện Kỳ Sơn vẫn đang bị mắc lại ở huyện Tương Dương. Các tuyến đường đi vào các bản ở các xã Yên Na, Yên Tĩnh, Nhôn Mai, Mai Sơn cũng bị đất đá sạt lở không thể vào được.

Hiện tại, tại đây vẫn đang có mưa lớn, lũ thượng nguồn đang đổ về hồ thuỷ điện Bản Vẽ. Trước tình hình đó đến 9h sáng ngày 6/9, Nhà máy thủy điện Bản Vẽ đã tiến hành xả lũ với lưu lượng từ 340-1000 m3/s.

Xe cộ bị ùn tắc do tuyến Quốc lộ 7A, đoạn đi qua huyện Tương Dương bị sạt lở do mưa lớn

Trước mắt, UBND huyện Tương Dương cũng đã cho di dời hàng chục hộ dân nằm trong vùng nguy hiểm thuộc các xã Mai Sơn, Yên Tĩnh ra nơi an toàn. Trước đó, 37 hộ dân tại bản Xốp Mạt, nơi có núi bị sạt lở cũng đã được di dời sang bên kia sông Nậm Nơn.

Tại các điểm đất đá sạt lở, chính quyền địa phương cũng đã khẩn trương cử người và phương tiện đến giải phóng số đất đá sạt lở để đảm bảo giao thông thông suốt.

Hồ thủy điện Bản Vẽ xả lũ

Tại huyện Kỳ Sơn, ông Bùi Trầm – Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn cho biết: “Hiện tại, trên địa bàn tại các con đường vào các xã vùng sâu như Mường Ải, Mường Típ, Bắc Lý … xảy ra một số điểm sạt lở khiến giao thông bị ách tắc. Trước tình hình đó, UBND huyện cũng đã nhanh chóng triển khai lực lượng phương tiện giải phóng các điểm sạt lở trên để đảm bảo giao thông thông suốt. UBND huyện cũng đã cử lực lượng túc trực kiểm tra tỉnh hình mưa lũ 24/24 để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho nhân dân”.


* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!Xuân Hoà