Mỹ, Anh quyết định chưa sơ tán công dân khỏi Triều Tiên, cứ chờ xem

06/04/2013 12:58 Hồng Thủy (Nguồn: Yonhap)
(GDVN) - Bình Nhưỡng đã thông báo với tất cả các đại sứ quán nước ngoài tại Bắc Triều Tiên có kế hoạch sơ tán nhân viên ngoại giao của mình để đảm bảo an toàn trong bối cảnh căng thẳng "không biết chiến tranh nổ ra lúc nào", Mỹ vẫn chưa có kế hoạch di tản công dân của mình tại đây.

Nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un đang quan sát một cuộc tập trận

Hãng thông tấn Yonhap Hàn Quốc ngày 6/4 đưa tin, mặc dù Bình Nhưỡng đã thông báo với tất cả các đại sứ quán nước ngoài tại Bắc Triều Tiên có kế hoạch sơ tán nhân viên ngoại giao của mình để đảm bảo an toàn trong bối cảnh căng thẳng " không biết chiến tranh nổ ra lúc nào", Mỹ vẫn chưa có kế hoạch di tản công dân của mình tại đây.

Mỹ không có đại sứ quán hoặc lãnh sự quán tại Bắc Triều Tiên do hai bên chưa thiết lập quan hệ ngoại giao. Đại sứ quán Thụy Điển tại Bình Nhưỡng cung cấp các dịch vụ lanh sự cơ bản cho công dân Mỹ.

"Chúng tôi đã liên lạc với Thụy Điển, tại thời điểm này chúng tôi không có lý do để tin rằng họ (Triều Tiên) sẽ thực hiện bất kỳ sự thay đổi nào", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland cho biết.

Nuland cho biết thêm, hiện không có con số chính xác bao nhiêu người Mỹ đang ở Bắc Triều Tiên bởi đại đa số công dân Mỹ có mặt tại đây hoạt động cho những tổ chức phi chính phủ và khách du lịch.

Chính phủ Anh cho biết quốc gia này cũng không có kế hoạch sơ tán lập tức các nhân viên ngoại giao của mình khỏi Bình Nhưỡng trong khi giới chức Hàn Quốc đang tìm hiểu xem điều gì ẩn đằng sau động thái Bình Nhưỡng yêu cầu các đại sứ quán sơ tán nhân viên ngoại giao của họ.

Động thái quân sự mới nhất từ Triều Tiên là quốc gia này được cho là đã lắp 2 quả tên lửa đạn đạo tầm trung lên dàn phóng di động ở một địa điểm không xác định ngoài bờ biển phía Đông.

Nhà Trắng hôm qua 5/4 cho biết Mỹ không ngạc nhiên nếu xảy ra một vụ phóng tên lửa của Bắc Triều Tiên bởi nó "phù hợp với thói hiếu chiến, ngụy biện và hành động vô ích" vốn có của quốc gia này.
Hồng Thủy (Nguồn: Yonhap)