Mỹ, Anh ráo riết truy lùng kẻ khủng bố "Thánh John"

15/09/2014 13:52 Nguyễn Hường
(GDVN) - Mỹ đã điều máy bay không người lái và vệ tinh để thu thập thông tin về tổ chức khủng bố IS tại Raqqa.

Mỹ và Anh đang ráo riết truy lùng kẻ khủng bố mang biệt danh "Thánh John" xuất hiện trong các video chặt đầu ba công dân của họ tại thành phố Raqqa của Syria.

Theo Daily Mail, Raqqa được lực lượng đặc biệt phương Tây đặt cho biệt danh là "trái tim của tội ác", nơi được xem là thành trì của tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS).

Kẻ khủng bố biệt danh "Thánh John"  trong đoạn video hành quyết nhân viên cứu trợ người Anh David Haines. 

Đây cũng được cho là nơi IS đang giam giữ phần lớn trong số 20 con tin người nước ngoài. Giới chức quân sự và tình báo phương Tây tin rằng các con tin này cùng trùm khủng bố IS đang ẩn náu trong một mạng lưới đường hầm nằm bên dưới thành phố.

Các con tin được di chuyển thường xuyên giữa các địa điểm khác nhau trong khắp các thành phố và các trùm khủng bố IS không bao giờ ở quá một ngày trong một ngôi nhà. 

Thành phố Raqqa. 

Mỹ đã điều máy bay không người lái và vệ tinh để thu thập thông tin về tổ chức khủng bố IS tại Raqqa với hy vọng có thể giải cứu các con tin còn lại trước khi quá muộn.

Sau các vụ sát hại đẫm máu hai con tin người Mỹ và một con tin người Anh, lực lượng đặc biệt và tình báo Anh đã được lệnh khẩn trương xác định vị trí của Alan Henning, 47 tuổi, một lái xe taxi từ Manchester đến Syria cung cấp viện trợ nhân đạo.

Ông Henning bị bắt cóc tại Syria hồi đầu năm nay và xuất hiện trong đoạn video chặt đầu nhân viên cứu trợ nhân đạo người Anh David Haines hồi tuần trước. IS đã đe dọa sát hại Henning nếu chính quyền London không đáp ứng yêu cầu dừng tấn công nhóm này./.

Nguyễn Hường