Mỹ bắt đầu gửi vũ khí đến Jordan cho phiến quân Syria

27/06/2013 09:11 Nguyễn Hường (nguồn Press TV)
(GDVN) - Vũ khí bao gồm nhiều loại khác nhau, trong đó có cả tên lửa chống máy bay và tên lửa chống tăng, vũ khí hạng nhẹ và đạn dược. Dự kiến sẽ mất khoảng 3 tuần để gửi tất cả các lô hàng vũ khí tới Jordan.


Mỹ đã bắt đầu vận chuyển vũ khí tới Jordan để trang bị cho các chiến binh chiến đấu chống lại chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, theo báo cáo của phương tiện truyền thông Mỹ.

 
Vũ khí Mỹ được gửi tới Jordan tham gia cuộc tập trận đa quốc gia 12 ngày vừa kết thúc hôm 21/6.

Tờ Thời báo phố Wall dẫn lời các quan chức và nhà ngoại giao Mỹ nói rằng Cơ quan Tình báo Trung ương đang có kế hoạch trang bị vũ khí cho các phần tử nổi dậy ở Syria trong vòng một tháng.

Các loại vũ khí đang được chuyển đến Jordan từ một mạng lưới các nhà kho, báo cáo cho biết thêm nhưng không tiết lộ về vị trí cụ thể.

Ả Rập Saudi và các đồng minh khu vực khác của Mỹ cũng đang đóng góp vào kế hoạch này bằng cách gửi vũ khí cho các chiến binh nổi dậy Syria.

Vũ khí bao gồm nhiều loại khác nhau, trong đó có cả tên lửa chống máy bay và tên lửa chống tăng, vũ khí hạng nhẹ và đạn dược. Dự kiến sẽ mất khoảng 3 tuần để gửi tất cả các lô hàng vũ khí tới Jordan.

Báo cáo cũng nói thêm rằng Mỹ và các đồng minh châu Âu, Ả Rập của mình có kế hoạch đào tạo các nhóm chiến binh khác nhau ở Jordan về cách sử dụng các loại vũ khí họ tài trợ. Các nhóm đầu tiên của quân nổi dậy được Mỹ đào tạo dự kiến sẽ đến Syria vào cuối tháng 7 hoặc đầu tháng 8.

Theo các báo cáo trước đó của truyền thông Mỹ, quân đội Mỹ đã bí mật đào tạo cho các chiến binh Syria ít nhất là từ năm ngoái.  

Nguyễn Hường (nguồn Press TV)