"Mỹ bí mật viện trợ vũ khí cho Đài Loan đề phòng Trung Quốc tấn công"

03/10/2013 09:11 Đông Bình
(GDVN) - Chương trình Rochester Mỹ-Đài có thể giúp Đài Loan nhanh chóng mở kho vũ khí "nghỉ hưu" của Mỹ để chống lại Trung Quốc khi có chiến tranh.
Máy bay chiến đấu F-16A/B hiện có của Quân đội Đài Loan

Tờ "Thời báo Hoàn Cầu" Trung Quốc ngày 2 tháng 10 dẫn truyền thông Đài Loan có bài viết cho rằng, Hội nghị công nghiệp quốc phòng Mỹ-Đài được tổ chức tại thủ phủ Anápolis của bang Maryland, Mỹ vào ngày 30 tháng 9, do Thứ trưởng Quốc phòng Đài Loan Nghiêm Đức Phát dẫn đầu, tiến hành tham vấn, hội đàm để tranh thủ Mỹ bán vũ khí tiên tiến cho Đài Loan.

Theo bài báo, ngoài Hội nghị công nghiệp quốc phòng Mỹ-Đài thường niên, chương trình "Rochester" (Rochester Plan) giữa Mỹ-Đài đã trên 30 năm, mục đích nhằm: khi Quân đội Trung Quốc "xâm lược Đài Loan", quân Mỹ cung cấp vũ khí nghỉ hưu, tồn kho cho Đài Loan ứng phó khẩn cấp, ngăn chặn kẻ xâm lược.

Theo nguồn tin từ Mỹ, chương trình Rochester có nguồn gốc từ "Hiệp ước phòng thủ Trung-Mỹ" ký kết giữa Mỹ và nhà cầm quyền Quốc Dân đảng trước đây, mục đích là thông qua luật viện trợ quân sự tương tự thời kỳ Chiến tranh thế giới thứ hai, cung cấp thiết bị quân sự nghỉ hưu của quân Mỹ cho "bán đồng minh" Đài Loan nhằm chống lại sự xâm lược tiềm tàng của Trung Quốc. Được biết, chương trình Rochester có tổng trị giá lên tới 40 tỷ USD.

Có nguồn tin cho biết, khi Hoắc Thủ Nghiệp làm Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Đài Loan, giữa quân đội hai bên Mỹ-Đài đã thúc đẩy chương trình Rochester mới, cung cấp vũ khí trang bị "có thể lập tức mở niêm phong" cho Đài Loan, lấy danh nghĩa "Luật thuê chiến tranh", cung cấp tàu chiến, máy bay chiến đấu và tên lửa mới niêm phong cho Đài Loan, trông đợi Đài Loan có thể chống lại các cuộc tấn công của Trung Quốc.

Máy bay tuần tra săn ngầm P-3C Mỹ

Nguồn tin từ Mỹ cho rằng, 12 máy bay tuần tra săn ngầm P-3C Mỹ bán cho Đài Loan, xe chiến đấu M-60A3 trước đây, thuê tàu khu trục lớp Tế Dương (lớp Knox) thực ra chính là một phần của chương trình Rochester. Trong tương lai có thể còn có xe chiến đấu M-1A1 nghỉ hưu từ Afghanistan và Iraq, bán cho Đài Loan theo mô hình chuyển giao cũ.

Theo bài báo, hiện nay, căn cứ hải quân ở bang California, Mỹ có 20 tàu khu trục lớp Aegis, sân bay ở bang Arizona có 200 chiếc máy bay chiến đấu F-16A/B niêm phong; trong tương lai Mỹ có khả năng hỗ trợ Đài Loan trong thời chiến với tư cách là "đồng minh".

Tất Thành Vũ, tổng biên tập tạp chí Khoa học công nghệ mũi nhọn cho biết, khi Trung-Mỹ xảy ra chiến tranh, Mỹ sẽ thông qua chương trình Rochester cung cấp vũ khí trong kho cho Đài Loan, qua đó tiến hành cuộc chiến tranh "thay mặt".

Nhưng, Tất Thành Vũ cảnh báo, những năm gần đây, Quân đội Đài Loan thực hiện phương án tinh gọn biên chế, nhân lực bị cắt giảm mạnh, vì vậy cho dù Mỹ có thể cung cấp cho Đài Loan rất nhiều vũ khí khi chiến tranh xảy ra, nhưng Đài Loan chưa chắc có đủ phi công và nhân viên hậu cần mặt đất để có thể tiến hành cất cánh máy bay chiến đấu.

Xe tăng chiến đấu M-60A3 của Quân đội Đài Loan
Tàu khu trục lớp Knox của Quân đội Đài Loan
Xe tăng chiến đấu M-1A1 Abrams của Quân đội Mỹ
Máy bay chiến đấu F-16C do Mỹ chế tạo
Tàu khu trục Aegis của Mỹ
Đông Bình