Mỹ: Bình Nhưỡng đã rút tên lửa khỏi bệ phóng

11/12/2012 13:29 Hồng Thủy (Nguồn WYI)
(GDVN) - Mỹ công bố những bức ảnh vệ tinh mới nhất cho thấy tên lửa Bắc Triều Tiên đã được rút khỏi bệ phóng tại căn cứ Dongchang-ri.
Hôm nay 11/12, Mỹ công bố những bức ảnh vệ tinh mới nhất cho thấy tên lửa Bắc Triều Tiên đã được rút khỏi bệ phóng tại căn cứ Dongchang-ri.

Ảnh chụp vệ tinh của Mỹ cho thấy Bình Nhưỡng đã rút tên lửa khỏi bệ phóng

Trước đó, hãng thông tấn Yonhap Hàn Quốc cho hay Bình Nhưỡng đã thông báo với tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế và tổ chức Sự vụ biển quốc tế rằng hoãn thời gian phóng tên lửa đến ngày 29/12.

Lý do hoãn phóng tên lửa theo Yonhap là vì Bình Nhưỡng phát hiện ra lỗi trong hệ thống điều khiển hướng giai đoạn đầu tiên của tên lửa tầm xa.

Để khắc phục lỗi này, Bắc Triều Tiên phải mất 13 ngày nữa, dự kiến tới 29/12 mới phóng vệ tinh. Tên lửa Unha-3 là phiên bản cải tiến của tên lửa đạn đạo Taepodong-2, giai đoạn đầu tiên của nó được trang bị 4 động cơ tăng cường của tên lửa Nodong và tên lửa đạn đạo tầm ngắn.

Mỹ công bố ảnh mới nhất chụp bệ phóng tên lửa Bắc Triều Tiên tại Dongchang-ri

Một tháp cần cẩu được thiết lập tại bệ phóng cao 50 m với một mạng lưới ngụy trang tên lửa, trong lúc này mưa tuyết đang hoành hành ở miền Bắc bán đảo Triều Tiên, giả sử không có trục trặc về động cơ, Bình Nhưỡng cũng khó có thể phóng đúng thời gian dự kiến.

Hồng Thủy (Nguồn WYI)