Mỹ bình thường hóa quan hệ ngoại giao với Cuba

18/12/2014 07:06 Hồng Thủy
(GDVN) - "Quyết định này của Tổng thống Obama xứng đáng được tôn trọng và được tất cả người dân của chúng tôi công nhận", Chủ tịch Raul Castro nói.
Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Cuba Raul Castro.

Reuters ngày 18/12 đưa tin, Chủ tịch Cuba Raul Castro đã ca ngợi vụ trao đổi tù nhân với Hoa Kỳ hôm Thứ Tư là một bước ngoặt và ca ngợi Tổng thống Obama đã quyết định bình thường hóa quan hệ với Cuba sau hơn 5 thập kỷ thù địch.

Hôm qua Mỹ đã thả 3 điệp viên Cuba bị kết án tù chung thân, đổi lại Havana cũng phóng thích nhân viên cứu trợ Mỹ Alan Gross bị cầm tù ở Cuba năm 2009 và một nhân viên tình báo làm gián điệp cho Mỹ bị ngồi tù gần 20 năm.

Việc Mỹ thả 3 điệp viện sẽ được coi như một thắng lợi lớn của ông Raul Castro tại Cuba. Mặc dù tránh ca khúc khải hoàn trên truyền hình, nhưng Chủ tịch Cuba nhận xét việc trao đổi tù nhân là một niềm vui lớn cho gia đình họ và mọi người dân Cuba.

3 điệp viên Cuba đã ngồi tù 16 năm qua tại Mỹ vì tội làm gián điệp trong cộng đồng lưu vong người Cuba ở Florida. Hai điệp viên khác trước đó cũng được phóng thích khỏi các nhà tù Mỹ. Castro đã ca ngợi Obama đồng ý trao đổi tù nhân và thúc đẩy mối quan hệ mới với Cuba.

"Quyết định này của Tổng thống Obama xứng đáng được tôn trọng và được tất cả người dân của chúng tôi công nhận", Chủ tịch Raul Castro nói, trong khi ông Obama tuyên bố chính phủ của ông sẽ khôi phục quan hệ ngoại giao với Cuba.

Chủ tịch Cuba cũng bày tỏ lời cảm ơn tới Đức Giáo hoàng và Tòa thánh Vatican, Canada đã giúp Washington và Havana đạt được thỏa thuận lịch sử của họ. Các quan chức Mỹ cho biết, ngoài việc phóng thích Gross, Cuba cũng thả hàng chục "tù nhân chính trị".

5 điệp viên vừa được thả được người Cuba xem như anh hùng dân tộc.

Nhóm điệp viên Cuba 5 thành viên được gọi là La Red Avispa hoặc mạng Wasp đã được bí mật cài cắm vào miền Nam Florida vào những năm 1990. Sau đó nhóm bị FBI bắt giữ vì những hoạt động gián điệp. Gerardo Hernandez, người đứng đầu nhóm điệp viên đã bị tuyên án tù chung thân và 2 cộng sự của ông đã được thả, trở về Cuba như những anh hùng.

Đối với một số người, việc thả Hernandez và đồng nghiệp là một bước ngoặt quan trọng xây dựng lòng tin cho cột mốc ngoại giao mới trong quan hệ Cuba - Mỹ. Martin Garbus, một luật sư ở New York được chính phủ Cuba thuê để đấu tranh đòi Mỹ thả nhóm điệp viên mạng Wasp nói với Yahoo News: "Đây là một khoảnh khắc đặc biệt trong lịch sử nước Mỹ. Đó là một bước ngoặt, khởi đầu cho mối quan hệ bình thường giữa Cuba và Mỹ."

Ở Cuba, nhóm điệp viên mạng Wasp được dạy cho học sinh để lấy họ làm thần tượng. Những người nổi tiếng đạt giải Nobel như Danny Glover, thậm chí cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter đã tham gia một chiến dịch quốc tế để thúc đẩy Mỹ thả họ.

Lãnh đạo nhóm điệp viên Hernandez thì tỏ ra "không có gì phải ăn năn". Trong cuộc phỏng vấn ông tại nhà tù liên bang ở California 2 năm trước, ông nói: "Tôi rất tiếc là mình đã bị bắt. Tôi sẽ làm điều đó một lần nữa".

Hồng Thủy