Mỹ cảnh báo Trung Quốc không áp khu nhận diện phòng không ở Biển Đông

01/02/2014 07:05 Nguyễn Hường
(GDVN) - "Chúng tôi cho rằng việc cố gắng tạo ra một khu nhận diện phòng không ở Biển Đông như một hành động khiêu khích đơn phương".

Mỹ hôm 31.1 đã lên tiếng cảnh báo chống lại việc Trung Quốc thiết lập cái gọi là "khu nhận diện phòng không" (ADIZ) trên Biển Đông sau khi xuất hiện báo cáo cho rằng Bắc Kinh chuẩn bị đưa ra tuyên bố này.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf đã lên tiếng phản đối động thái thiết lập ADIZ ở Biển Đông sau khi xuất hiện báo cáo trên. 

"Chúng tôi cho rằng việc cố gắng tạo ra một khu nhận diện phòng không ở Biển Đông như một hành động khiêu khích đơn phương", Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf cho biết. 

"Điều này sẽ làm gia tăng căng thẳng và gây ra những hoài nghi nghiêm trọng về việc Trung Quốc cam kết tìm kiếm giải pháp ngoại giao cho vấn đề tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông", bà cho biết thêm.

Theo bà, Mỹ đề nghị Trung Quốc tránh các bước như vậy. 

Phản ứng trên được đưa ra sau khi tờ Asahi Shimbun của Nhật Bản hôm 31.1 dẫn nguồn tin trong chính phủ Bắc Kinh cho rằng Trung Quốc đang xem xét quy mô và thời điểm tuyên bố kế hoạch thành lập cái gọi là ADIZ ở Biển Đông.

Khu vực này có quy mô nhỏ nhất là bao trùm toàn bộ quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam và quy mô lớn hơn nữa là một phần lớn của Biển Đông.

Trong tháng 11/2013, Mỹ cũng đã phản ứng mạnh mẽ trước việc Bắc Kinh tuyên bố thiết lập ADIZ trên khu vực tranh chấp lãnh thổ với láng giềng Nhật Bản và Hàn Quốc. 

Nguyễn Hường