Mỹ cắt giảm hàng ngàn binh sĩ, thay thế bằng robot

22/01/2014 11:01 Nguyễn Hường
(GDVN) - Quân đội Mỹ đang xem xét thay thế hàng ngàn binh sĩ bằng robot để đáp ứng với kế hoạch cắt giảm ngân sách quốc phòng ngày một sâu rộng.
Các xe có người lái sẽ được thay thế bằng các xe robot điều khiển

Telegraph dẫn lời một sĩ quan cấp cao  Mỹ cho biết, Washington đang xem xét thu nhỏ kích thước của các đơn vị chiến đấu và thay thế 1/4 lực lượng này bằng các robot và xe điều khiển từ xa.

Tuy nhiên, hiện Mỹ chưa có ý định biên chế robot chiến đấu có hỏa lực gây chết người Terminator vào quân đội.

Nếu ý định này được thông qua, số lượng binh sĩ Mỹ sẽ giảm từ 540.000 xuống còn 490.000 vào cuối năm tới. Một số báo cáo cho thấy nó có thể giảm xuống còn 450.000 binh sĩ vào cuối thập kỷ này.

Các nguồn tin cũng cho biết, Hải quân hiện đang dẫn đầu trong việc sử dụng công nghệ để cắt giảm nhân lực. 

Ý tưởng máy móc hóa quân đội này được triển khai một phần với ý định làm giảm thương vong cho quân đội Mỹ khi tham gia các nhiệm vụ nguy hiểm. 

Biện pháp này cũng đã được triển khai khi lính Mỹ tham chiến ở Afghanistan.

Sự gia tăng của các công nghệ mới trong quân đội đã làm dấy lên lo ngại về chiến trường trong tương lai với một loạt cỗ mày giết người không nhân tính. Năm 2012, tổ chức Human Rights Watch đã kêu gọi một lệnh cấm sử dụng các robot sát thủ "trước khi quá muộn".

Cựu Tư lệnh Mỹ giám sát các lực lượng NATO ở Afghanistan tướng Stanley McChrystal, hôm 21.1 cũng cảnh báo rằng chương trình máy bay không người lái không kích của Mỹ tạo ra "một sự oán giận chồng chất" tại những nơi nó hoạt động./.

Nguyễn Hường