Mỹ cắt hơn một nửa viện trợ quân sự cho Ai Cập

10/10/2013 07:07 Nguyễn Hường
(GDVN) - Động thái này của Mỹ được dự đoán sẽ thu hút sự tức giận của tân chính phủ Ai Cập và đẩy Cairo tìm kiếm hỗ trợ từ đối thủ của Washington.

Mỹ đã cắt giảm hàng trăm triệu đô la viện trợ cho Ai Cập để trừng phạt vụ lật đổ chính quyền Tổng thống Mohammed Morsi và các cuộc đàn áp của chính phủ quân đội hậu thuẫn với người ủng hộ ông.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel (thứ hai từ trái) đứng cạnh một quan chức quân đội Ai Cập trước khi đặt vòng hoa tại mộ của cố Tổng thống Anwar Sadat tại Cairo, ngày 24 tháng 4 năm 2013.

Theo phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki hôm 9/10, Washington đã quyết định giữ lại 10 chiếc trực thăng Apache với chi phí khoảng 500 triệu USD và phần lớn lượng tiền mặt hỗ trợ cho Ai Cập cho đến khi chính phủ này đạt được "những tiến bộ đáng tin cậy". Mỹ cung cấp Ai Cập khoản viện trợ 1,5 tỷ USD mỗi năm, chủ yếu là cho quân sự.

Mỹ cũng đã đình chỉ việc cung cấp 4 chiếc F-16 cho Ai Cập và hủy bỏ tập trận hai năm một lần Mỹ-Ai Cập vì những lo ngại an ninh trong quốc gia này.

Tuy nhiên, Mỹ vẫn sẽ cung cấp hỗ trợ y tế, giáo dục và tài chính để Ai Cập bảo vệ biên giới của nước này chống lại lực lượng khủng bố đảm bảo an ninh tại Sinai và đào tạo quân sự.

Động thái này của Mỹ được dự đoán sẽ thu hút sự tức giận của tân chính phủ Ai Cập, vốn đã bày tỏ sự không hài lòng với các động thái gần đây của Washington và có thể thúc đẩy Cairo tìm kiếm sự hỗ trợ từ các đối thủ của Washington.

Nó cũng đã khiến nhiều quan chức Israel thất vọng, mặc dù họ không công khai nói ra điều đó, vì cho rằng viện trợ của Mỹ cho Ai Cập rất cần thiết để duy trì ổn định khu vực, tờ New York hôm 9/10 đưa tin cho biết.


Nguyễn Hường