Mỹ chấp thuận nâng cấp tổ hợp tên lửa Patriot cho Saudi Arab

04/12/2011 15:50 Theo Báo Quân Đội Nhân Dân
Phía Mỹ sẽ cung cấp trang thiết bị, hỗ trợ đào tạo nhân sự và thậm chí cả cơ hội tham gia vào liên quân quốc tế cho Saudi Arabia.
Hãng Raytheon đã nhận được ủy quyền của Quốc hội và Bộ Ngoại giao Mỹ về việc thực hiện thỏa thuận nâng cấp các tổ hợp tên lửa phòng không PAC-2 Patriot của quân đội Saudi Arabia lên chuẩn PAC-3 trị giá khoảng 1,7 tỉ USD.

Trong thỏa thuận phía Mỹ sẽ cung cấp trang thiết bị, hỗ trợ đào tạo nhân sự và thậm chí cả cơ hội tham gia vào liên quân quốc tế cho Saudi Arabia.
PAC-3 Patriot, Ảnh: cnrp.wikia.com
Mỹ đã chuyển giao cho Saudi Arabia các tổ hợp PAC-2 Patriot từ năm 1993 theo hợp đồng ký năm 1990. Với hợp đồng đầu tiên giá 513 triệu USD, Mỹ đã chuyển giao cho Saudi Arabia 7 tiểu đoàn PAC-2 (6 đơn vị chiến đấu và 1 đơn vị huấn luyện) gồm 48 bệ phóng, 6 trạm radar AN/MPQ-53 với 384 đạn tên lửa PAC-2.

Tính tới thời điểm hiện tại, quân đội Saudi Arabia đang sở hữu tổng cộng khoảng 160 bệ phóng PAC-2.

Sự khác biệt giữa PAC-3 (phiên bản mới nhất) so với các phiên bản trước đó của là việc trang bị thêm radar mới, phầm mền dẫn bắn và đạn tên lửa MIM-104F.

Các cải tiến nói trên nâng cao đáng kể hiệu suất đánh chặn mục tiêu của tổ hợp, đặc biệt đối với nhiệm vụ phòng thủ tên lửa.

Sau khi được chuyển giao PAC-3, Saudi Arabia cùng với Israel và UAE sẽ là các quốc gia đầu tiên trong khu vực Cận Đông sở hữu hệ thống phòng thử tên lửa đạn đạo cấp chiến thuật (BMD) hiện đại.

Theo Báo Quân Đội Nhân Dân