Mỹ chỉ hứa suông cung cấp vũ khí, đạn dược cho phiến quân Syria

15/07/2013 19:00 Nguyễn Hường (nguồn New York Times)
(GDVN) - Trong các cuộc phỏng vấn gần đây, giới chức phương Tây và Trung Đông cho thấy rằng kế hoạch của chính quyền Obama hạn chế hơn nhiều so với những gì họ đã tuyên bố.

Một tháng trước, các quan chức chính quyền Obama hứa sẽ cung cấp vũ khí và đạn dược cho quân nổi dậy Syria với hy vọng đảo ngược thế trận đang quy lưng lại với lực lượng này.  


Mỹ sẽ không sớm thực hiện kế hoạch trang bị vũ khí cho phiến quân Syria.

Trong các cuộc phỏng vấn gần đây, giới chức phương Tây và Trung Đông cho thấy rằng kế hoạch của chính quyền Obama hạn chế hơn nhiều so với những gì họ đã tuyên bố. 

Tờ New York Times dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết, trên thực tế, kế hoạch của chính quyền Obama là sử dụng CIA để bí mật huấn luyện và trang bị cho quân nổi dậy trong vài tháng để có thể tạo ra sự tác động trên chiến trường hỗn loạn. Nhưng nhiều quan chức Mỹ tin rằng, kế hoạch này không giúp thay đổi tình thế đến mức đủ để buộc Tổng thống Syria Bashar al-Assad ngồi vào bàn đàm phán.

Theo kế hoạch, CIA chỉ huấn luyện cho một lượng nhỏ, chưa xác định, các tay súng nổi dậy trong vài tháng tại Jordan và Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, nó chưa được triển khai đầy đủ do vấp phải sự phản đối của Quốc hội Mỹ.

Chính quyền Obama đã thể hiện cách tiếp cận thận trọng và mâu thuẫn liên tục, chia rẽ nội bộ trong vấn đề Syria. Nhiều quan chức Nhà Trắng nói rằng họ vẫn đang tìm kiếm tất cả các biện pháp phòng ngừa để có thể để ngăn chặn vũ khí rơi vào tay những kẻ Hồi giáo cực đoan tại Syria. Ngoài ra còn có cả nỗi sợ hãi rằng ông Obama sẽ bị lôi kéo vào một cuộc chiến tranh ở Trung Đông.

Nhưng những người khác, đặc biệt là nhiều người trong Bộ Ngoại giao, cho rằng Mỹ phải can thiệp để ngăn chặn sự suy giảm hơn nữa an ninh trong khu vực và để ngăn chặn một cuộc khủng hoảng nhân đạo đang vượt khỏi tầm kiểm soát.


Ả Rập tuyên bố sẽ thay Mỹ hỗ trợ vũ khí phòng không cho phiến quân Syria.

Mặc dù các quan chức Nhà Trắng đã đưa ra vài tuyên bố công khai về sự mở rộng hỗ trợ quân sự cho quân nổi dậy Syria. Nhưng một quan chức Ả Rập nói với New York Times rằng Mỹ sẽ chỉ hành động như một "tiền vệ" giúp điều phối các lô hàng vũ khí của Mỹ và của các đồng minh khác cho các nhóm đối lập Syria như  Ả Rập Saudi, Qatar, Thổ Nhĩ Kỳ và UAE.

Sự trở ngại chính trong kế hoạch của Mỹ hiện nay chính là sự gắn kết các nhóm đối lập đang chiến đấu chống lại Tổng thống Assad tại Syria, trong bối cảnh đã nổ ra một loạt cuộc đụng độ nội bộ giữa các nhóm này gần đây.

Hiện cũng vẫn chưa rõ khi nào vũ khí của Mỹ, gồm vũ khí chống tăng và đạn dược sẽ đến Syria. Mỹ tuyên bố sẽ không cung cấp vũ khí phòng không cho phiến quân Syria vì lo ngại nó có thể rơi vào tay những kẻ khủng bố và được dùng để bắn hạ các máy bay thương mại.

Các quan chức cấp cao Ả Rập nói rằng mặc dù người Mỹ lo ngại, nhưng đồng minh Ả Rập thực hiện một kế hoạch cung cấp vũ khí phòng không cho quân nổi dậy. Họ cho biết kế hoạch này có thể mất 6 tháng, tuy nhiên, nó sẽ diễn ra trước khi lô vũ khí đầu tiên của Mỹ được chuyển cho phiến quân Syria thành công.

Nói với tờ New York Times, một chỉ huy phiến quân Syria đã mô tả về tình thế khó khăn của họ khi nói rằng trong các cuộc giao tranh gần đây, chính phủ Assad sử dụng pháo binh tầm xa, xe tăng, tên lửa đất đối đất và máy bay chiến đấu. Ngược lại, lực lượng nổi dậy chỉ có vũ khí hạng nhẹ, như súng AK-47, súng máy PKC, súng cối 120 mm và RPG-7, lựu đạn.


Nguyễn Hường (nguồn New York Times)