Mỹ chỉ trích Nga "băng hoại đạo đức" trong vấn đề Syria

13/10/2012 14:43 Bảo Thành (Nguồn: NewstrackIndia)
(GDVN) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Nuland cho rằng số hàng hóa đó là “đúng về mặt pháp lý” nhưng vẫn thể hiện “sự băng hoại đạo đức về chính sách”.
Tờ NewstrackIndia của Ấn Độ ngày 13/10 đưa tin, Bộ Ngoại giao Mỹ đã chỉ trích chính sách của Nga đối với Syria là “sự băng hoại đạo đức”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland

Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra phản ứng này chỉ hai ngày sau khi Thổ Nhĩ Kỳ ngăn chặn một chiếc máy bay chở khách đang trên đường từ Moscow tới Damascus vì bị nghi ngờ mang theo thiết bị quân sự.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland lên tiếng: “Không một quốc gia có trách nhiệm nào lại đi tiếp tay cho chỗ máy chiến tranh của chế độ Assad, đặc biệt là những quốc gia mang trọng trách giữ gìn hòa bình và an ninh toàn cầu của một thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.”

Hôm thứ Tư, máy bay chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ đã buộc chiếc máy bay dân sự của Syria phải hạ cánh để tiến hành lục soát và thu giữ một số hàng hóa mà nước này cho là “vũ khí và thiết bị quân sự chuyển tới Syria.”

Bà Nuland nói rằng Mỹ “quan ngại sâu sắc” về việc Nga tiếp tục hỗ trợ trang thiết bị cho lực lượng chính phủ Syria để chống lại phe nổi dậy đòi lật đổ Tổng thống Bashar Assad.

Thổ Nhĩ Kỳ ngăn chặn và lục soát chiếc máy bay dân sự của Syria

Hôm thứ Sáu, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói rằng chiếc máy bay trên mang theo các bộ phận radar hợp pháp của Nga tới Syria. Ông Lavrov trả lời báo chí tại Moscow: “Chúng tôi không có bí mật nào cả. Chiếc máy bay đó không hề có vũ khí và cũng không thể có vũ khí.”

Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh rằng chuyến hàng này là “hoàn toàn hợp pháp” và và Nga yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ trả lại số hàng này và đưa ra lời giải thích.

Đáp lại, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Nuland cho rằng số hàng hóa đó là “đúng về mặt pháp lý” nhưng vẫn thể hiện “sự băng hoại đạo đức về chính sách”.   
Bảo Thành (Nguồn: NewstrackIndia)