Mỹ chính thức xin lỗi vì thất lễ với cựu Tổng thống Ấn Độ

14/11/2011 11:14 Chấn Hưng (theo Asia News)
(GDVN) - Ấn Độ vô cùng phẫn nộ trước việc cựu Tổng thống nước này bị an ninh hàng không Mỹ bắt cởi đồ để kiểm tra chất nỗ ngay tại một sân bay Mỹ.

Mỹ đã chính thức có lời xin lỗi tới cựu Tổng thống Ấn Độ Abdul Kalam vì hành động khiếm nhã của nhân viên an ninh hàng không nước này, khi bắt ông phải cởi bỏ giầy và áo khoác để kiểm tra chất nổ trên máy bay.

Sự việc xảy ra từ tháng 9 này khiến cả người dân và Quốc hội Ấn Độ vô cùng phẫn nộ, coi đây là “nỗi nhục quốc gia” và buộc Mỹ phải điều tra làm rõ.

Dù là một cựu quan chức cấp cao của Ấn Độ những ông Kalam vẫn bị an ninh hàng không Mỹ bắt cởi đồ để kiểm tra an ninh ngay tại ghế ngồi

“Chúng tôi vô cùng hối tiếc vì đã thất lễ với ông (cựu Tổng thống Kalam) trong sự cố xảy ra hôm 29 tháng 9 liên quan đến vấn đề an ninh hàng không ở sân bay New York”, một tuyên bố phát đi từ Đại sứ quán Mỹ tại Ấn Độ có đoạn, đồng thời cho biết Mỹ rất tôn trọng nhà cựu lãnh đạo Ấn Độ này.

Theo các nguồn tin, dù cựu tổng thống Ấn Độ Kalam đã ngồi yên vị trên máy bay của hãng Continental Airline nhưng các nhân viên an ninh Mỹ vẫn buộc phi hành đoàn phải mở cửa và bắt cựu Tổng thống Ấn Độ cởi áo khoác, cởi giày để kiểm tra chất nổ khi phát hiện ra rằng an ninh ở cửa vào sân bay đã không làm việc này trước đó.

Sau khi kiểm tra, ông Kalam đã lấy lại các vật dụng trên của mình và rất có thái độ hợp tác.

Bị xúc phạm bởi hành động thất lễ trên, hôm Chủ Nhật vừa qua Ấn Độ đe dọa sẽ tiến hành trả đũa vào việc đi lại của các quan chức Mỹ nếu hành động “không thể chấp nhận này” không được giải quyết.

Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Krishna đã chỉ thị cho Đại sứ Ấn Độ tại Mỹ phải trực tiếp giải quyết vấn đề và gửi công hàm ở “cấp cao nhất” tới Washington.

Ngay sau đó Mỹ đã phải gửi một bức thư xin lỗi tới Ấn Độ qua Đại sứ quán nước này tại New Delhi, đồng thời cho biết “các nhân viên an ninh Mỹ đã không tuân thủ đúng các quy tắc miễn trừ ngoại giao đối với các chức sắc quan trọng”.

Trong thư gửi cho Ấn Độ, Mỹ cho biết nước này sẽ tiến hành chỉnh đốn để điều này không xảy ra nhưng cũng nhấn mạnh chính các cựu Tổng thống Mỹ cũng phải trải qua các thủ tục kiểm tra an ninh cần thiết khi sử dụng dịch vụ hàng không.

Chấn Hưng (theo Asia News)