Mỹ có kế hoạch mua AK-47 cho các bộ lạc Sunni Iraq chống IS

23/11/2014 09:51 Hồng Thủy
(GDVN) - Kế hoạch này tiêu tốn 24,1 triệu USD, một phần trong khoản 1,6 tỉ USD mà Quốc hội Mỹ được yêu cầu chi.
Các tay súng người Sunni Iraq đang chiến đấu chống khủng bố IS ở tỉnh Anbar.

Reuters ngày 22/11 đưa tin, Hoa Kỳ có kế hoạch mua vũ khí cho các bộ lạc người Hồi giáo dòng Sunni ở Iraq để chống lại tổ chức khủng bố IS. Những vũ khí này bao gồm súng AK-47, súng phóng lựu và đạn cối.

Kế hoạch này tiêu tốn 24,1 triệu USD, một phần trong khoản 1,6 tỉ USD mà Quốc hội Mỹ được yêu cầu chi để Washington tập trung cho đào tạo và trang bị cho các lực lượng an ninh Iraq và người Kurd để chống khủng bố.

Bộ Quốc phòng Mỹ cũng nhấn mạnh tầm quan trọng về các bộ lạc người Sunni nằm trong chiến lược tổng thể chống IS và Lầu Năm Góc đã cảnh báo Quốc hội về những hậu quả nếu Washington không chịu giúp họ.

Tài liệu của Lầu Năm Góc mới đăng tải ngày hôm qua cho biết tất cả các  cách hỗ trợ của Mỹ sẽ được điều phối thông qua chính phủ Iraq và nó phù hợp với chính sách hiện hành của Mỹ.

Bộ Quốc phòng Mỹ thừa nhận, lực lượng an ninh Iraq không phải lúc nào cũng được chào đón ở Anbar và các khu vực khác của người Sunni. Chia rẽ bè phái đang là vấn đề lớn đối với chính quyền Baghdad.

Lầu Năm Góc cũng đã chia chi tiết số tiền viện trợ cho lực lượng vũ trang Iraq là 1,24 tỉ USD trong khi dân quân người Kurd sẽ được hưởng 354,8 triệu USD.

Hồng Thủy