Mỹ có thể triển khai vũ khí hạng nặng đến các nước láng giềng của Nga

14/06/2015 07:24 Nguyễn Hường
(GDVN) - Washington dự định triển khai xe tăng, xe chiến đấu bộ binh, các thiết bị quân sự hạng nặng khác tới một số các nước đồng minh NATO ở Đông Âu.

Mỹ đang xem xét khả năng triển khai vũ khí hạng nặng tới một số quốc gia đồng minh ở Đông Âu để "ngăn chặn các cuộc xâm lược tiềm năng của Nga trong khu vực".

Ảnh Lenta.

Tờ New York Times dẫn nguồn tin cấp cao trong chính phủ Mỹ hôm 13/6 cho biết, Washington dự định triển khai xe tăng, xe bộ binh cơ giới, các thiết bị quân sự hạng nặng khác tới một số các nước đồng minh NATO ở Đông Âu như Lithuania, Latvia, Estonia, Ba Lan, Romania, Bulgaria và Hungary.

Số vũ khí hạng nặng được cho là đủ để trang bị cho 5.000 binh sĩ. 

Một đề xuất như vậy cần có sự chấp thuận của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter và Nhà Trắng.

Theo nguồn tin, Washington có thể thông qua quyết định trên trong cuộc họp của các Bộ trưởng Quốc phòng NATO tại Brussels vào ngày 24-25 tháng này.

Nếu động thái trên được thông qua, nó sẽ là lần đầu tiên kể từ sau Chiến tranh Lạnh Mỹ triển khai vũ khí hạng nặng tới các nước NATO ở Đông Âu. 

Ngoài ra, nó cũng sẽ là một thông điệp mạnh mẽ mà Washington gửi cho Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng Mỹ sẵn sàng hành động quân sự để bảo vệ các đồng minh NATO nằm sát biên giới với Nga.

Ngày 5/6, thông tấn AP dẫn nguồn tin trong Bộ Quốc phòng và Nhà Trắng cho biết, Mỹ đang xem xét triển khai tên lửa hành trình có thể mang đầu đạn hạt nhân tới châu Âu, một động thái được cho là vi phạm hiệp ước tên lửa với Nga.

Phản ứng trước mối đe dọa trên, Bộ Ngoại giao Nga cho biết: "Những hành động như vậy đồng nghĩa với sự hủy diệt hoàn toàn của phía Mỹ đối với các thỏa thuận với Nga và kéo theo hậu quả không mong muốn. Chúng tôi thúc giục Mỹ bảo đảm thực hiện đầy đủ Hiệp ước INF".

Nguyễn Hường