Mỹ công bố ảnh Triều Tiên tiếp tục xây lò phản ứng

06/03/2012 11:58 Theo VietnamPlus
(GDVN) - ISIS công bố các hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy Triều Tiên dường như đang tiếp tục xây dựng một lò phản ứng hạt nhân nước nhẹ thử nghiệm.
Theo Kyodo, Viện Khoa học và An ninh Quốc tế Mỹ (ISIS) ngày 5/3 công bố các hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên dường như đang tiếp tục xây dựng một lò phản ứng hạt nhân nước nhẹ thử nghiệm.

Báo cáo của ISIS dẫn hình ảnh chụp từ vệ tinh hôm 3/2 có đoạn: "Bên ngoài phòng tuabin của lò phản ứng dường như đã được hoàn tất..." trong khi theo như hình ảnh chụp hôm 20/9/2011, phòng tuabin này "vẫn đang trong quá trình xây dựng."
Bức ảnh vệ tinh do ISIS công bố. (Nguồn: isis-online.org)
Mặt khác, báo cáo của ISIS cũng nhấn mạnh: "Vòm của tòa nhà lò phản ứng vẫn đặt trên mặt đất, bên cạnh tòa nhà."

Động thái trên của ISIS diễn ra trong bối cảnh Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên, ngày 29/2, đã có tuyên bố xác nhận thỏa thuận trao đổi với phía Mỹ, đồng ý ngừng các vụ thử hạt nhân, phóng tên lửa tầm xa cũng như chương trình làm giàu urani để đổi lấy hàng viện trợ từ phía Washington.

Triều Tiên đồng thời cũng chấp thuận cho phép Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) giám sát việc ngừng các hoạt động làm giàu urani tại khu tổ hợp hạt nhân chính ở Yonghyon.
Theo VietnamPlus