Mỹ đề nghị đưa máy bay do thám tới Philippines

28/01/2012 14:43 Theo Thanh Niên
Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin vừa thông báo Philippines đang xem xét đề nghị của Mỹ về việc điều máy bay do thám tới nước này.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin vừa thông báo Philippines đang xem xét đề nghị của Mỹ về việc điều máy bay do thám tạm thời và luân phiên tới nước này nhằm hỗ trợ bảo vệ vùng biển mà Manila tuyên bố chủ quyền ở biển Đông.

Lính Mỹ và Philippines tập trận tại tỉnh Zambales, phía bắc Manila, hồi năm 2011 - Ảnh: Reuters

Reuters dẫn lời ông Gazmin cho hay đó là một trong những nội dung được thảo luận trong cuộc họp hai bên diễn ra tại Washington trong hai ngày qua. Cuộc họp còn bàn về kế hoạch điều thêm tàu chiến tới Philippines.

Bộ trưởng Gazmin cho rằng việc Mỹ gia tăng sự hiện diện trong khu vực sẽ giúp Philippines đối phó tốt hơn các vụ xâm phạm biên giới nước này.

“Tôi sẽ xem xét đề nghị trên từ quan điểm tích cực rằng sẽ có ổn định trong khu vực và chúng tôi sẽ có đủ sức ngăn chặn các vụ xâm phạm. Không có lực lượng đánh chặn, chúng tôi dễ bị đe dọa và lãnh thổ của chúng tôi sẽ bị xâm phạm. Nếu có một láng giềng tốt, chúng tôi sẽ không còn bị bắt nạt nữa”, ông Gazmin tuyên bố, ý ông muốn nói tới Mỹ.

Tuy nhiên, ông Gazmin cũng khẳng định không có kế hoạch Mỹ xây căn cứ mới ở Philippines, vì hiến pháp không cho phép nước ngoài lập căn cứ ở nước này.

Sau cuộc gặp nói trên, các quan chức Mỹ và Philippines tuyên bố hai bên cam kết tăng cường hợp tác trong nhiều lĩnh vực, trong đó có an ninh, quốc phòng và thương mại, nhưng không cung cấp chi tiết.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng vừa thông báo ngoại trưởng và bộ trưởng quốc phòng hai nước sẽ có cuộc gặp chung vào tháng 3, nhưng chưa công bố thời gian cũng như địa điểm.

Cuộc hội đàm cấp cao giữa Mỹ và Philippines lần này diễn ra sau khi Washington thông báo kế hoạch thiết lập căn cứ lính thủy đánh bộ tại Úc cũng như đưa chiến hạm đóng ở Singapore. Trung Quốc tỏ ra lo ngại về những động thái trên và cho rằng chúng nằm trong nỗ lực bao vây nước này.

Theo Thanh Niên