Mỹ điều siêu hàng không mẫu hạm Eisenhower đến vùng Vịnh

21/06/2012 09:35 Bá Quang (nguồn: VZ)
(GDVN) - Nhóm tàu sân bay hạt nhân Eisenhower hôm qua (20/6) đã rời căn cứ hải quân ở Norfolk (Virginia) đến khu vực vùng Vịnh.

Hãng tin Interfax dẫn nguồn tin từ Hải quân Hoa Kỳ cho biết rằng đầu tiên nhóm tàu sân bay Eisenhower sẽ đến khu vực hoạt động của Hạm đội 6 ở Địa Trung Hải, và sau đó mới đến khu vực vùng Vịnh.

Siêu hàng không mẫu hạm Eisenhower.

Theo Hải quân Mỹ, nhiệm vụ của nhóm tàu sân bay hạt nhân Eisenhower là tham gia "vào các hoạt động bảo đảm an ninh trên các vùng biển trong khu vực".

Nhóm tàu sân bay này sẽ cung cấp các máy bay chiến đấu để hỗ trợ trên không cho quân đội NATO ở Afghanistan và các hoạt động chống lại cướp biển.

Trong thành phần nhóm tàu sân bay đến vùng Vjnh, ngoài  tàu sân bay Eisenhower còn có các tàu tuần dương tên lửa và 3 tàu khu trục. Hai trong số chúng là các tàu tuần dương và tàu khu trục đến từ căn cứ Mayport (Florida).

Nhóm tàu sân bay Eisenhower mang theo hơn 60 máy bay và trực thăng khác nhau, trong đó có 48 máy bay tiêm kích - ném bom F/A-18 Super Hornet, hơn 100 tên lửa hành trình Tomahawk với tầm hoạt động lên đến 1,6 nghìn km được đặt trên các tàu tuần dương và tàu khu trục.

Chỉ huy trưởng của nhóm tàu sân bay Eisenhower là đô đốc Michael Menazir. Nhóm tàu mang theo 6.000 thủy thủ và sẽ có 9 tháng hoạt động trên các vùng biển Địa Trung Hải và vùng Vịnh.

Eisenhower sẽ thay thế tàu sân bay Abraham Lincoln, tàu sân bay đã được đưa đến vùng Vịnh Ba Tư trong  tháng 12 năm ngoái để trở thành kỳ hạm của nhóm tàu này.

Eisenhower sẽ thay thế tàu sân bay Abraham Lincoln.

Tàu sân bay USS Dwight D. Eisenhower (CVN-69) là tàu sân bay hạt nhân lớp Nimitz thứ hai của Mỹ. Con tàu này mang tên vị Tổng thống thứ 34 của Mỹ, người từng giữ vai trò là tư lệnh tối cao các lực lượng đồng minh tại châu Âu, có trách nhiệm lập kế hoạch và giám sát cuộc tiến công xâm chiếm thành công vào nước Pháp và Đức năm 1944-1945 từ mặt trận phía Tây trong Chiến tranh thế giới lần thứ hai, Dwight Eisenhower.

Tàu Eisenhower được khởi đóng vào năm 1970, hạ thủy năm 1975, và gia nhập hải quân Mỹ năm 1977. Tổng chi phí chế tạo là 2 tỷ đôla.

Tàu có lượng choán nước 91.500 tấn, dài 332,9 m, rộng 40,8 m, đường băng có sườn dốc dài 332,9 m, rộng 76,8 m. Kho chứa máy bay dài 208 m, rộng 33 m, cao 8m.

Tốc độ cất cánh của máy bay trên tàu USS Eisenhower rất cao, trên đường băng được bố trí 4 máy phóng hơi nước được sử dụng khi máy bay cất cánh. Tỷ lệ phóng là 1 máy bay/20 giây, 7 – 8 phút có thể cất cánh được 1 phi đội. Mỗi ngày có thể xuất kích trên 200 lượt máy bay, thực hiện nhiệm vụ tấn công tầm xa.

Tàu Eisenhower sử dụng động cơ chạy bằng năng lượng hạt nhân cho phép tàu chạy với tốc độ tối đa là 33 hải lý/h và khả năng chạy liên tục là 800 – 1300 hải lý.

* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo Dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn" Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!

Bá Quang (nguồn: VZ)