Mỹ điều thêm 130 cố vấn quân sự tới Iraq

13/08/2014 10:31 Nguyễn Hường
(GDVN) - Mỹ sẽ điều thêm 130 cố vấn quân sự đến khu vực Kurdistan ở Iraq trong nỗ lực ngăn chặn sự tiến bộ của các chiến binh khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS).

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel hôm 13/8 cho biết, Mỹ sẽ điều thêm 130 cố vấn quân sự đến khu vực Kurdistan ở Iraq trong nỗ lực ngăn chặn sự tiến bộ của các chiến binh khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS).

Theo Bộ trưởng Hagel, quyết định này được đưa ra còn nhằm để đánh giá phạm vi của sứ mệnh nhân đạo và phát triển các lựa chọn hỗ trợ nhân đạo bổ sung ngoài những nỗ lực thả dù hiện nay cho những người dân mắc kẹt trên núi Sinjar. 

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel.

Các cố vấn quân sự Mỹ đã đến Erbil hôm 12/8, bao gồm cả một số lính thủy quân lục chiến. Tuy nhiên, họ sẽ không tham gia chiến đấu tại Iraq như cam kết của chính quyền Obama.

Động thái tăng cường nhân viên quân sự đến Iraq trong vai trò cố vấn của Mỹ diễn ra sau nhiều ngày Không quân nước này tiến hành không kích các mục tiêu của IS tại miền bắc Iraq. 

Hiện giới chức Mỹ đang xem xét kết quả của các cuộc không kích và tiếp tục đưa ra các hỗ trợ khác để đảm bảo an toàn cho hàng ngàn người đang trú ẩn trên núi Sinjar. 

Trong khi 130 cố vấn quân sự Mỹ đến Erbil để thảo luận với người Kurd, thì 90 cố vấn quân sự khác của Mỹ vẫn đang làm việc ở Baghdad, 160 người phối hợp với lực lượng an ninh Iraq tại trung tâm quân sự ở Erbil và Baghdad. 

Ngoài ra theo AP, có khoảng 455 nhân viên lực lượng an ninh Mỹ và 100 nhân viên quân sự đang làm việc tại Văn phòng Hợp tác an ninh trong đại sứ quán Mỹ ở Baghdad. 

Nguyễn Hường