Mỹ đuổi việc 17 nhân viên điều khiển tên lửa tại căn cứ Minot

09/05/2013 07:27 Nguyễn Hường (nguồn RT)
(GDVN) - Một hành động chưa từng có, Không quân Mỹ đã cho nghỉ việc 17 cán bộ từ cơ sở, mà ở đó họ có quyền kiểm soát và phóng tên lửa hạt nhân theo lệnh của Tổng thống, bỏ lại những chỗ trống về nhân sự đáng kể.

Một hành động chưa từng có, Không quân Mỹ đã cho nghỉ việc 17 cán bộ từ cơ sở, mà ở đó họ có quyền kiểm soát và phóng tên lửa hạt nhân theo lệnh của Tổng thống, bỏ lại những chỗ trống về nhân sự đáng kể.


Động thái này diễn ra sau khi căn cứ Không quân Minot ở Bắc Dakota thực hiện một vụ thử tên lửa kém hiệu quả - AP cho biết. Nhóm Hoạt động 91, là đơn vị giám sát các vụ phóng tên lửa hạt nhân, được cho là đã không chuẩn bị cho sứ mệnh của mình và thực hiện một vụ phóng tên lửa có hiệu quả ở hạng D trong tháng 3/2013.

Đơn vị này đã phải đối mặt với một cuộc kiểm tra toàn diện và bị buộc tội vi phạm quy định an toàn, thiếu tôn trọng với cấp trên, cố ý vi phạm quy tắc mà có thể cho phép một vụ xâm nhập lấy được mã khởi động tên lửa.

17 nhân viên đã bị cho thôi việc trong lặng lẽ dù phải trải qua 60 đến 90 ngày đào tạo chuyên sâu họ mới đủ khả năng để làm việc tại đây. 

Đơn vị khởi động tên lửa yêu cầu phải túc trực 24/24 giờ mỗi ngày và sẵn sàng khởi động tên lửa bất kỳ lúc nào Tổng thống ra lệnh.  Đơn vị này có tổng số 150 nhân viên và 11% trong số đó hiện đang vắng mặt để lại nó đối mặt với sự thiếu hụt nhân sự đáng kể chưa từng có.

Ngoài ra, 18 sĩ quan trong đơn vị này có thể sẽ đối mặt với các biện pháp kỷ luật vì vi phạm quy tắc an toàn tên lửa có thể tạo điều kiện thuận lợi cho các vụ xâm nhập đánh cắp mã tên lửa.


Nguyễn Hường (nguồn RT)