Mỹ-Hàn dùng cờ Triều Tiên mô phỏng trong cuộc tập trận bắn đạn thật

23/06/2012 15:59 Nguyễn Hường (nguồn Telegraph, AP)
(GDVN) - Mỹ, Hàn đã dùng cờ của Triều Tiên để mô phỏng mục tiêu trong cuộc tập trận chung bắn đạn thật có quy mô lớn nhất từng được tổ chức.

Mỹ, Hàn đã dùng cờ của Triều Tiên để mô phỏng mục tiêu trong cuộc tập trận chung bắn đạn thật có quy mô lớn nhất từng được tổ chức từ trước tới nay giữa hai nước.


Cờ Triều Tiên được dùng để mô phỏng mục tiêu trong cuộc tập trận chung bắn đạn thật của quân đội Mỹ, Hàn Quốc.

Tuy nhiên, để tránh nguy cơ xảy ra xung đột, tên lửa và đạn của quân đội Mỹ và Hàn Quốc không bắn lên lá cờ của Triều Tiên.

Cuộc tập trận chung diễn ra một ngày tại Poncheon, gần biên giới Triều Tiên với sự tham gia của 2.000 binh sĩ cùng các chiến đấu cơ, xe tăng, trực thăng tấn công Apache.


2.000 binh sĩ cùng các chiến đấu cơ, xe tăng, trực thăng tấn công Apache đã được huy động tham gia tập trận.

Nó được tổ chức để chứng minh khả năng sẵn sàng chiến đấu chống lại các hành vi xâm lược của quân đội Mỹ, Hàn Quốc và đồng thời gửi một cảnh báo mạnh mẽ đáp lại các tuyên bố đe dọa từ Bình Nhưỡng.


Hoạt động trên diễn ra một ngày trước lễ kỷ niệm 62 năm ngày bắt đầu cuộc chiến tranh Triều Tiên - Hàn Quốc năm 1950-1953. 


Cuộc tập trận được tổ chức nhằm đưa ra một cảnh báo mạnh mẽ chống lại các tuyên bố đe dọa từ Bình Nhưỡng.

Phản ứng trước kế hoạch tập trận chung của Mỹ và Hàn Quốc, một quan chức chính phủ Bình Nhưỡng đã lên tiếng cho biết, hành động này chỉ mang lại "một đám mây mới cho cuộc chiến tranh khu vực".

Thông tấn xã trung ương Triều Tiên (KCNA) cũng đưa ra cảnh báo rằng ngay cả một cuộc đụng độ nhỏ cũng có thể dẫn đến "chiến tranh hạt nhân trên quy mô toàn khu vực".


Cuộc tập trận chung của quân đội Mỹ-Hàn tại Poncheon.

Tuy nhiên, ông Koh Yu-hwan, một giáo sư về Triều Tiên tại tại Đại học Dongguk ở Seoul nhận định, ngay cả khi quân đội Mỹ và Hàn Quốc bắn đạn lên lá cờ Triều Tiên thì cũng có thể chỉ dẫn tới việc leo thang các tuyên bố đe dọa từ Triều Tiên bởi nền kinh tế nước này đang gặp khó khăn khiến Bình Nhưỡng khó có thể tiến hành một cuộc tấn công quân sự như các tuyên bố.
 
Nguyễn Hường (nguồn Telegraph, AP)