Mỹ - Hàn Quốc chuẩn bị cuộc tập trận có thể chọc tức Bắc Triều Tiên

25/02/2015 15:08 Lê Cường
(GDVN) - Các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn Quốc từ xưa đến nay vẫn là một nguyên nhân gây căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.
Quân đội Bắc Triều Tiên

Truyền thông Mỹ đưa tin cho biết, quân đội nước này và Hàn Quốc sẽ bắt đầu tiến hành các cuộc tập trận chung hàng năm vào đầu tháng Ba tới đây và động thái này chắc chắn sẽ làm cho Bắc Triều Tiên tức giận.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết phần lớn nội dung cuộc diễn tập mang tên Key Resolve (giải pháp chính) được thực hiện trên máy tính mô phỏng, cùng với cuộc diễn tập Foal Eagle, cuộc tập trận với qui mô lớn hơn, sẽ bắt đầu vào ngày 2 tháng 3/2015.

Các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn  Quốc từ xưa đến nay vẫn là một nguyên nhân gây căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. Chính quyền Bắc Triều Tiên xem đó là một sự chuẩn bị cho chiến tranh xâm lược, nhưng Washington và Seoul tuyên bố các cuộc diễn tập chỉ có tính chất phòng vệ.

Cũng trong ngày 25/2, Hàn Quốc tuyên bố sẽ thực hiện những biện pháp trả đũa mạnh mẽ đối với Bắc Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng có bất kỳ hành động nào chống lại các cuộc tập trận.

Đầu tháng 2 vừa qua, Bắc Triều Tiên đã đề nghị tạm ngưng các cuộc thử nghiệm vũ khí hạt nhân nếu Hoa Kỳ và Hàn Quốc hủy bỏ các chương trình tập trận chung.

Bắc Triều Tiên đã từng thực hiện 3 vụ thử nghiệm hạt nhân, và trong quá khứ, họ đã dùng những cuộc diễn tập Mỹ-Hàn như một cơ hội để dọa tiến hành một cuộc tấn công phủ đầu bằng vũ khí hạt nhân nhắm vào nước Mỹ.

Bắc Triều Tiên cho rằng chương trình vũ khí hạt nhân của họ chỉ có tính chất phòng vệ và cần thiết để ứng phó với sự hiện diện của 28.500 binh sĩ Hoa Kỳ ở Hàn Quốc.

Hai miền Triều Tiên trên lý thuyết vẫn còn ở trong tình trạng chiến tranh, vì hiệp định chấm dứt cuộc nội chiến từ năm 1950 đến năm 1953 chỉ là một hiệp định ngưng bắn tạm thời.   

Lê Cường