Mỹ hoàn thành thử nghiệm xe tải không người lái

24/08/2012 10:17 Theo Đất Việt
Lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ đã hoàn tất thử nghiệm hỗn hợp xe tải không người lái hoạt động trong đoàn xe có người lái.

Lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ đã hoàn tất thử nghiệm hỗn hợp xe tải không người lái hoạt động trong đoàn xe có người lái.


Phương tiện vận tải đặc biệt này thuộc chương trình phương tiện chuyên chở mặt đất không người lái (Cargo UGV) do công ty Oshkosh Defense phát triển.

Theo đó, Oshkosh Defense đưa công nghệ TerraMax lên hai chiếc xe tải. Mục đích của việc này là nhằm xác định xem liệu một chiếc xe tải không người lái có thể hoạt động cùng với các xe tải có người lái trong đoàn xe.

Ảnh minh họa

Chính việc trên chiến trường Afghanistan hay Iraq thường xảy ra các cuộc tấn công vào đoàn xe vận tải quân sự gây thương vong lớn đã gợi mở ra ý tưởng này.

Lính thủy đánh bộ Mỹ và Oshkosh đã tiến hành ba cuộc “đánh giá hạn chế” ở Fort Pickett (bang Virginia), Gascola (bang Pennsylvania) và căn cứ không quân Eglin (bang Florida).

Trong lần thử nghiệm cuối cùng, lính thủy đánh bộ đã đưa vào hai xe không người lái và một xe lắp hệ thống điều khiển – kiểm soát trong đoàn xe có người lái.

Xe tải không người lái có thể tự di chuyển trên đường, tránh chướng ngại vật, đi theo làn đường, duy trì tốc độ và “dù không lái một cách chuẩn xác như con người nhưng nó tiến gần tới như là robot tại thời điểm này với công nghệ mà chúng ta có”, sĩ quan giám sát dự án Warren Watts nói.

Các cảm biến điện tử lắp đặt trên xe không người lái tạo ra ảnh ảo của thế giới xung quanh xe tải. Nếu phát hiện người hay động vật ở phía trước, xe tự động phanh lại”, quan chức Oshkosh nói. Trong các cuộc thử, chiếc xe không người lái chạy với tốc độ 56km/h.

Các thử nghiệm với hệ thống điều khiển và kiểm soát cho thấy, nó có thể kiểm soát cùng lúc 3-5 xe.

Theo đại diện Oshkosh, hệ thống TerraMax thiết kế để lắp đặt trên bất kỳ loại xe tải bánh lốp nào mà không chiếm dụng không gian chở hàng của xe.

Dù việc thử nghiệm được đánh giá cao, nhưng Quân đội Mỹ vẫn chưa hề bày tỏ thời điểm chính thức đưa vào sử dụng công nghệ TerraMax hay một sự hứa hẹn nào.

Dưới đây là clip minh họa hoạt động xe vận tải không người lái:

Theo Đất Việt