Mỹ hy vọng được sử dụng căn cứ Futenma, Okinawa thêm 10 năm nữa

11/05/2013 06:36 Nguyễn Hường (nguồn Kyodo)
(GDVN) - Đề xuất trên được đưa ra trong bối cảnh quân đội Mỹ đang bế tắc trong kế hoạch di dời đầy tranh cãi của cơ sở này.
Máy bay Ospreys của không quân Mỹ tại căn cứ không quân Futenma, Okinawa


Lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ hy vọng sẽ được sử dụng căn cứ Không quân Futenma ở phía tây nam đảo Okinawa của Nhật Bản ít nhất là 10 đến 15 năm nữa  - một sĩ quan Hải quân hàng đầu của nước này cho biết trong một buổi điều trần tại Thượng viện hôm 9/5.

Đề  xuất trên được đưa ra trong bối cảnh quân đội Mỹ đang bế tắc trong kế hoạch di dời đầy tranh cãi của cơ sở này.

"Chúng tôi sẽ hiện diện tại căn cứ Futenma có lẽ là 10 đến 15 năm nữa" - Thiếu tướng James Kessler, chỉ huy lực lượng Mỹ đồn trú tại căn cứ trên cho biết.

Tướng Kessler hy vọng chính phủ sẽ đồng ý với đề xuất trả lại căn cứ nằm trong khu vực đông dân cư này cho Nhật Bản vào cuối năm 2027 so với thỏa thuận trước đó là năm 2022.

Nhật Bản và Mỹ trước đó đã lên kế hoạch di dời các căn cứ của Mỹ từ thành phố đông đúc Ginowan ở Okinawa tới khu vực ven biển ít dân cư Henoko ở thành phố Nago ở cùng tỉnh trong bối cảnh vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ người dân địa phương, những người muốn các cơ sở này di chuyển ra khỏi tỉnh.


Nguyễn Hường (nguồn Kyodo)