Mỹ Không bao giờ tiết lộ bí mật tên lửa phòng thủ cho Nga

21/03/2012 12:06 Thu Hương (Theo Rian)
(GDVN) - Thứ trưởng Ngoại giao Sergei Ryabkov cho biết, Mỹ không cung cấp cho Nga thông tin mật liên quan đến các yếu tố triển khai lá chắn tên lửa ở Châu Âu.
Hồi đầu tháng, các phương tiện truyền thông đưa tin Mỹ định sẽ chia sẻ với Nga những thông tin mật trong đó có thể bao gồm thông tin về vận tốc của phiên bản cải tiến của tên lửa SM-3, loại tên lửa đánh chặn chủ yếu của lá chắn tên lửa Mỹ cho đến năm 2020.

Nhưng trong cuộc phỏng vấn với hãng tin RIA Novosti, Thứ trưởng Ryabkov cho biết: “Mỹ đã không chuyển giao cho Nga bất cứ dữ liệu bí mật nào về đặc điểm kỹ thuật và chiến thuật của tên lửa hay các yếu tố triển khai lá chắn tên lửa.”

Thứ trưởng Ngoại giao Ryabkov: "Mỹ đã không chuyển giao bất cứ thông tin bí mật về tên lửa nào cho Nga"

Nga đã nhiều năm phản đối kịch liệt kế hoạch triển khai lá chắn phòng thủ tên lửa của Mỹ ở Đông Âu gồm các nước Ba Lan, Romania và Cộng hòa Séc.

Theo các nhà ngoại giao, “đã đến lúc chấm dứt những suy đoán ở Mỹ về tình hình hiện tại của cuộc đối thoại về phòng thủ tên lửa”,vì các cuộc đàm phán cần tập trung vào những vấn đề khác quan trọng hơn.

Ông Ryabkov nói thêm: “ bên cạnh các vấn đề khác mà chúng ta quan tâm, trước hết chúng tôi muốn biết dựa vào những tiêu chí khách quan nào để tin rằng hệ thống lá chắn tên lửa của Mỹ và NATO không nhằm mục đích chống lại Nga như họ vẫn luôn cam đoan với chúng tôi.”.

Ông cũng cho biết: “việc triển khai những tiêu chí đó vẫn chưa có tiến bộ gì”.

Các cuộc đàm phán giữa Nga và các quốc gia phương Tây về kế hoạch phòng thủ tên lửa do Mỹ cầm đầu đã rơi vào bế tắc khi phương Tây từ chối không làm bản cam đoan với Moscow là kế hoạch sẽ không đe dọa an ninh của Nga.

Vấn đề này sẽ được đề cập đến lần nữa tại hội nghị quốc tế tại Moscow vào tháng 5 do Bộ Quốc phòng Nga tổ chức và một cuộc họp thượng đỉnh NATO ở Chicago cùng tháng.
Thu Hương (Theo Rian)