Mỹ muốn bán F-16 cho Pakistan, Ấn Độ lập tức triệu kiến Đại sứ

13/02/2016 12:58 Hồng Thủy
(GDVN) - Pakistan muốn có 8 chiếc F-16 họ phải bỏ tiền túi ra chứ không thể dựa vào chương trình viện trợ quân sự nước ngoài (FMF) của Mỹ.
Chiến đấu cơ F-16, hình minh họa: Daily Sabah.

Reuters ngày 13/2 đưa tin, hôm Thứ Sáu chính phủ Mỹ tuyên bố chấp nhận bán cho Pakistan 8 chiếc chiến đấu cơ F-16 do tập đoàn Lockheed Martin chế tạo cùng ra đa và các thiết bị, phụ kiện khác. Trị giá gói hợp đồng này lên tới 699 triệu USD.

Cơ quan Hợp tác, giám sát bán vũ khí cho nước ngoài thuộc Lầu Năm Góc cho hay, họ đã thông báo quyết định này đến các nhà lập pháp. Theo cơ quan này, việc sở hữu F-16 sẽ giúp không quân Pakistan hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết, môi trường, tác chiến xuyên ngày đêm để cải thiện khả năng tự vệ, các hoạt động chống bạo loạn, khủng bố.

Các nhà lập pháp Hoa Kỳ sẽ có 30 ngày để ngăn chặn thỏa thuận này, mặc dù hiếm khi giao dịch được thông báo chính thức trước khi thành công.

Ấn Độ tỏ vẻ thất vọng với quyết định này của Hoa Kỳ. "Chúng tôi không nhất trí với lý do rằng, việc bán vũ khí cho Pakistan có thể giúp nước này chống lại khủng bố", Vikas Swarup, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ viết trên Twitter. 

Theo hãng tin Bloomberg ngày 13/2, Ấn Độ đã triệu Đại sứ Mỹ tại nước này đến để truyền đạt thông điệp không hài lòng, phản đối quyết định của Mỹ bán F-16 cho Pakistan.

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ Bob Corker đã thông báo với chính quyền Obama rằng, ông sẽ không chấp nhận sử dụng tiền Pakistan vay của Mỹ để trả cho 8 chiếc F-16. Điều đó có nghĩa là Pakistan muốn có 8 chiếc F-16 họ phải bỏ tiền túi ra chứ không thể dựa vào chương trình viện trợ quân sự nước ngoài (FMF) của Mỹ.

Trong khi với nguồn ngân sách quốc phòng hiện tại, Pakistan chỉ có thể mua tối đa 4 chiếc F-16 cùng các phụ tùng, thiết bị liên quan. Corker nói với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry rằng, ông lo ngại mối quan hệ giữa Pakistan với mạng lưới Haqqani, một nhóm chiến binh mà Mỹ tin là thủ phạm đứng sau các cuộc tấn công ở Afghanistan.

Một quan chức Mỹ cho biết, chính quyền Tổng thống Obama đã bị thuyết phục rằng F-16 sẽ giúp Pakistan chống khủng bố, chống bạo loạn. 

Hồng Thủy