Mỹ muốn chuyển 1.500 quân đến căn cứ Iwakuni

07/02/2012 12:59 Theo Vietnamplus
Dự kiến vấn đề này sẽ được nêu ra trong cuộc họp của các quan chức ngoại giao và quốc phòng hai nước tại Washington vào ngày hôm nay
Xung quanh vấn đề tái bố trí quân Mỹ, Chính phủ Mỹ đã đặt vấn đề di chuyển và cho đồn trú khoảng 1.500 trong số 3.300 lính thủy đánh bộ Mỹ đóng tại Okinawa nhưng không thuộc diện di chuyển tới Guam, đến căn cứ Iwakuni ở tỉnh Yamaguchi.
Dự kiến vấn đề này sẽ được nêu ra trong cuộc họp của các quan chức ngoại giao và quốc phòng hai nước tại Washington vào ngày 7/2 (giờ Nhật Bản).

Theo các nguồn tin, đối tượng di chuyển đến căn cứ Iwakuni là các đơn vị hỗ trợ hàng không, không liên quan trực tiếp tới đơn vị trực thăng của lực lượng lính thủy đánh bộ đóng ở căn cứ Futenma (Ginowan, Okinawa).

Trước đó năm 2006, Chính phủ Nhật Bản và Mỹ đã thỏa thuận chuyển 8.000 trong số 18.000 lính thủy đánh bộ Mỹ từ Okinawa tới Guam, nhưng nếu di chuyển được khoảng 1.500 lính tới Iwakuni thì số lính phải di chuyển ra khỏi Nhật Bản sẽ giảm xuống 6.500 người.

Việc di chuyển các máy bay trang bị cho tàu sân bay ở căn cứ Atsugi (tỉnh Kanagawa) và các máy bay tiếp dầu trên không ở sân bay Futenma tới Iwakuni cũng được đưa vào kế hoạch.
Theo Vietnamplus