Mỹ muốn Nhật giành chiến thắng trong tranh chấp đảo Senkaku

03/09/2012 06:02 Việt Dũng (nguồn báo Phương Đông)
(GDVN) - "Mỹ muốn Nhật giành chiến thắng trong tranh chấp đảo Senkaku, nhưng muốn duy trì hiện trạng và không muốn xảy ra khủng hoảng".
Trung-Nhật liên tiếp xảy ra va chạm, xung đột ở vùng biển đảo Senkaku

Ted Carpenter, nhà nghiên cứu cấp cao chính sách quốc phòng và ngoại giao của Viện Cato (Cato Institute) Mỹ vừa trả lời phỏng vấn cho biết, lập trường của Chính phủ Mỹ trong vấn đề đảo Senkaku tự mâu thuẫn.

Carpenter nói: “Lập trường này của Chính phủ Mỹ là tự mâu thuẫn, bởi vì phương thức duy nhất để “Hiệp ước Bảo đảm An ninh Mỹ-Nhật” thích hợp dùng cho đảo Senkaku chính là coi đảo Senkaku là lãnh thổ của Nhật Bản. Tôi không biết, Mỹ làm thế nào có thể tự bào chữa cho lập trường đối với nó”.

Ông nói: “Nếu Washington thực sự duy trì lập trường trung lập trong tranh chấp, tức là sẽ không chọn những hòn đảo này thuộc và Trung Quốc hay Nhật Bản, thì rõ ràng “Hiệp ước Bảo đảm An ninh Mỹ-Nhật” hiện không nên gồm đảo Senkaku”.

Chính phủ Mỹ luôn nói không có lập trường trong vấn đề chủ quyền đảo Senkaku, Mỹ đồng thời cho rằng, “Hiệp ước Bảo đảm An ninh Mỹ-Nhật” dùng thích hợp cho đảo Senkaku. Ngày 28/8, khi trả lời câu hỏi của phóng viên Tân Hoa xã về sự quy thuộc lãnh thổ đảo Senkaku, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland đã tái khẳng định tuyên bố của Mỹ trong vấn đề này.

Các nguồn tin cho biết, hiện nay Mỹ và Nhật Bản đang tiến hành cuộc diễn tập quân sự đoạt đảo quy mô lớn. Carpenter bình luận: “Rõ ràng, điều này không có lợi cho làm giảm tình hình căng thẳng của khu vực”. Ông cho rằng, lập trường của Mỹ cần duy trì sự trung lập nghiêm túc, nếu không có thể làm cho tình hình xấu đi.

Tàu tuần tra Nhật Bản bảo vệ đảo Senkaku trước các hành động khiêu khích của tàu thuyền Trung Quốc.

Đối với ý đồ thực sự của Mỹ trong vấn đề đảo Senkaku, Carpenter nói: “Tôi cho rằng, Mỹ hy vọng nhìn thấy lập trường của Nhật Bản trong vấn đề đảo Senkaku giành chiến thắng. Về sách lược, quyền kiểm soát đối với đảo Senkaku của Nhật hiện nay lớn hơn Trung Quốc, Mỹ hy vọng tình hình duy trì hiện trạng. Nhưng mặt khác, Washington không muốn vì vậy mà quan hệ với Trung Quốc xuất hiện khủng hoảng”.

Nhưng Carpender đồng thời cho rằng, Mỹ hoàn toàn không làm tốt công tác chuẩn bị cho khả năng xuất hiện khủng hoảng trong tranh chấp đảo Senkaku. Ông nói: “Tôi cho rằng, phán đoán của Mỹ là, vấn đề đảo Senkaku sẽ không xảy ra khủng hoảng. Thị trưởng Tokyo Shihara Jintaro đang tận dụng thái độ dân tộc chủ nghĩa ở Nhật Bản, có thể làm cho tình hình căng thẳng hơn so với hiện nay. Tôi cho rằng, Mỹ không hoàn toàn chuẩn bị tốt cho việc ứng phó với khả năng này”.

Trung Quốc và Nhật Bản đều tuyên bố có chủ quyền không thể tranh cãi đối với đảo Senkaku, Trung Quốc gọi là đảo Điếu Ngư. Hiện nay, đảo Senkaku đang do Nhật Bản kiểm soát thực tế, nhưng Trung Quốc cũng gia tăng các hoạt động khẳng định chủ quyền, khiến cho vấn đề tranh chấp hòn đảo này liên tục nóng lên.

Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản.
Việt Dũng (nguồn báo Phương Đông)