Mỹ muốn Nhật hợp tác thương mại cân bằng và mua nhiều vũ khí mới

07/11/2017 11:48 PHẠM DOÃN TÌNH
(GDVN) - Phòng thủ tên lửa cần phải có sự hợp tác giữa Nhật Bản và Mỹ. Nếu cần thiết phải bắn hạ tên lửa của Triều Tiên, chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường quân sự.

Channel Asia News, hôm 6/11 dẫn nguồn tin cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã có cuộc hội đàm song phương để thảo luận những vấn đề mà hai bên cùng quan tâm.

Trong đó, vấn đề quan hệ thương mại giữa Mỹ - Nhật và cuộc khủng hoảng hạt nhân của Triều Tiên là những nội dung nổi bật.

Về vấn đề thương mại, ông Trump nhấn mạnh rằng, Nhật Bản đã giành “chiến thắng” về thương mại so với Hoa Kỳ trong những thập kỷ gần đây và Hoa Kỳ đã phải chịu mức thâm hụt thương mại khổng lồ.

Tuy nhiên, ông Trump vẫn khẳng định sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ đối tác thương mại tự do giữa hai nước.

Hoa Kỳ đã phải chịu những thâm hụt thương mại khổng lồ trong tay Nhật Bản từ nhiều năm nay”, ông Trump nói.

Tổng thống Donald Trump cho cá chép Koy ăn khi tới thăm Nhật Bản, ảnh: AP.

Ông Trump cũng đã ca ngợi Nhật Bản mua các thiết bị quân sự của Mỹ mà ông cho rằng, đó là những “thiết bị quân sự tốt nhất trên thế giới”.

Đồng thời Tổng thống Mỹ cho biết thêm, ở chiều ngược lại, Nhật Bản cũng đã xuất khẩu hàng triệu chiếc xe hơi sang Hoa Kỳ:

Hàng triệu chiếc xe của Nhật Bản được bán sang Mỹ, trong khi hầu như không có chiếc xe nào đi từ Hoa Kỳ vào Nhật Bản.

Chúng tôi muốn tiến tới một mối quan hệ thương mại tự do và cân bằng, nhưng ngay bây giờ, thương mại của Mỹ với Nhật Bản không phải là tự do và cũng không phải là cân bằng.

Tuy nhiên, tôi biết chúng tôi sẽ tiến tới mối quan hệ thương mại tự do và cân bằng. Chúng tôi đã bắt đầu quá trình này.

Tôi không nghi ngờ gì, rằng nó sẽ được thực hiện một cách nhanh chóng và rất thân thiện”.

Ông Donald Trump cũng cho biết, Washington muốn làm cho Hoa Kỳ trở thành nơi hấp dẫn nhất để thu hút các nhà đầu tư cũng như các lĩnh vực hợp tác phát triển.

Theo Bộ Ngân khố Hoa Kỳ (ở Việt Nam còn được gọi là Bộ Tài chính Mỹ), Nhật Bản đã có thặng dư thương mại trị giá 69 tỷ USD (52,77 tỷ bảng Anh) so với Hoa Kỳ vào năm ngoái.

Tuy nhiên, các quan chức Nhật Bản đã phản đối những khiếu nại thương mại này của Hoa Kỳ, khi cho rằng Tokyo chỉ chiếm một phần nhỏ trong thâm hụt thương mại của Mỹ, trong khi sự mất cân đối giữa Hoa Kỳ với Trung Quốc lớn hơn nhiều.

Tại cuộc họp báo, khi được hỏi về những phát biểu của ông Trump, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết:

Nhật Bản đã giải thích rằng, tỷ lệ thâm hụt thương mại của Mỹ chỉ còn 9,3%.

Mặt khác, lao động Nhật Bản tại Hoa Kỳ đạt khoảng 860.000 người, chủ yếu là trong lĩnh vực sản xuất”.

Cái bắt tay biểu thị sự hợp tác bền chặt giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Nhật (Ảnh: Reuters)

Hồi tháng trước, trong cuộc đàm phán thứ hai về kinh tế giữa Hoa Kỳ và Nhật Bản ở Washington, Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence và Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Taro Aso, đã không thể giải quyết được những vấn đề thương mại gai góc giữa hai nước.

Khi đó, hai bên vẫn bất đồng về việc làm thế nào để xây dựng được bộ khung cho các cuộc đàm phán thương mại trong tương lai, để thảo luận về một Hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương giữa hai nước.

Hiện tại Hoa Kỳ là đối tác thương mại lớn thứ hai của Nhật Bản sau Trung Quốc, trong khi Nhật Bản là thị trường xuất khẩu hàng hoá lớn thứ tư của Hoa Kỳ vào năm 2016.

Cũng trong cuộc hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, ông Trump còn cho biết, trong khuôn khổ thương mại của ý tưởng về một “Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do, mở cửa” sẽ tạo ra nhiều giá trị thương mại hơn nữa mà Hiệp định Hợp tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) không thể đáp ứng.

TPP không phải là câu trả lời đúng. Chúng tôi sẽ có giá trị thương mại lớn hơn nhiều với cách chúng tôi đang làm [Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do, mở cửa]”, ông Trump nói.

Ngoài ra, ông Trump cũng than phiền về cơ chế tự vệ của Nhật Bản đối với việc nhập khẩu thịt bò đông lạnh của Mỹ, khi áp đặt mức thuế cao hơn nếu nhập khẩu hàng quý tăng hơn 17%.

Phía Tokyo cho biết sẽ có những đề xuất để thay đổi hệ thống nhằm giảm áp lực cho Hoa Kỳ. [1]

Ở một diễn biến liên quan, hãng CNN đưa tin, hai nhà lãnh đạo Mỹ và Nhật Bản cũng đã thảo luận về vấn đề khủng hoảng hạt nhân của Triều Tiên.

Trong đó, Tổng thống Donald Trump khuyên Nhật Bản nên bắt đầu mua các thiết bị quân sự do Mỹ sản xuất để bảo vệ tốt hơn trước các mối đe dọa từ Bình Nhưỡng.

Nhật Bản cần phải mua một lượng lớn thiết bị quân sự mới của Mỹ để tự vệ”, ông Trump nói.

Khi trả lời câu hỏi của ông Shinzo Abe về khả năng đánh chặn tên lửa của Triều Tiên bay qua lãnh thổ Nhật Bản, ông Trump khẳng định rằng, Tokyo sẽ phá hủy được tên lửa của Triều Tiên trên bầu trời nếu mua thiết bị quân sự mới của Mỹ.

Ông Shinzo Abe đáp lại, Nhật Bản đã mua rất nhiều thiết bị quân sự của Mỹ, và sẽ tiếp tục mua nữa “để tăng cường khả năng phòng thủ”.

Phòng thủ tên lửa cần phải có sự hợp tác giữa Nhật Bản và Mỹ. Nếu cần thiết phải bắn hạ tên lửa của Triều Tiên, chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường sức mạnh quân sự”, ông Abe nói.

Bên cạnh đó, khi nói về lập trường của Hoa Kỳ đối với Triều Tiên, ông Trump đã lưu ý rằng:

Kỷ nguyên chiến lược kiên nhẫn với Triều Tiên đã chấm dứt.

Một số người nói rằng khẩu hiệu của tôi rất mạnh, nhưng hãy nhìn vào những gì đã xảy ra với các cuộc đàm phán không mang lại kết quả trong suốt 25 năm qua .

Bởi vậy hãy chờ xem chúng tôi sẽ làm gì”. [2]

Thổng thống Donald Trump và phu nhân diện kiến Nhà vua Nhật Bản Akihito cùng Hoàng hậu Michiko (Ảnh: Reuters)

Trong khi đó, hãng tin Reuters cho biết, trong cuộc họp báo, khi được hỏi về những gì mà Tokyo và Washington có thể làm để tránh một cuộc đối đầu quân sự bất ngờ ở Đông Bắc Á, ông Abe nói rằng:

Không ai thích xung đột, nhưng Triều Tiên vẫn đang tiếp tục khiêu khích để chống lại cộng đồng quốc tế.

Vì vậy, Nhật Bản sẽ hợp tác chặt chẽ với Hoa Kỳ để tăng áp lực tối đa lên Bình Nhưỡng và ngay ngày mai sẽ có những hành động cụ thể.

Bây giờ không phải là thời gian để đối thoại, chúng tôi cần phải tăng áp lực tối đa lên Bình Nhưỡng.

Chúng tôi sẽ có thêm các biện pháp trừng phạt, và ngay ngày mai sẽ có quyết định đóng băng tài sản của 35 thực thể và cá nhân của Triều Tiên”, ông Abe nói.

Ngoài ra, ông Abe cũng dành lời khen ngợi đối với Trung Quốc, vì đã có những nỗ lực nhằm ngăn chặn Triều Tiên phát triển tên lửa và vũ khí hạt nhân.

Chúng tôi hoan nghênh Trung Quốc đã tăng cường áp lực đối với Triều Tiên. Tuy nhiên, Trung Quốc cần phải đóng một vai trò lớn hơn nữa trong vấn đề này”, ông Abe nhấn mạnh.

Cũng đồng quan điểm với ông Shinzo Abe, Tổng thống Donald Trump khẳng định, Hoa Kỳ sẽ sát cánh cùng với Nhật Bản để chống lại mối đe dọa từ Bình Nhưỡng.

Cũng trong cuộc hội đàm này, ông Shinzo Abe đã dành lời khen ngợi đối với Tổng thống Hoa Kỳ và khẳng định về mối quan hệ ngày càng chặt chẽ giữa hai đồng minh hiệp ước:

Tôi tin rằng, trong hơn nửa thế kỷ qua, giữa Hoa Kỳ và Nhật Bản chưa bao giờ có mối liên hệ nào chặt chẽ như bây giờ.

Sự lựa chọn Nhật Bản làm điểm dừng chân đầu tiên của Tổng thống Donald Trump trong chuyến công du châu Á đã cho thấy phần còn lại của thế giới sẽ ‘không thể lay chuyển được liên minh Mỹ - Nhật’
”.

Ông Shinzo Abe cũng bày tỏ lời chia buồn đối với các nạn nhân trong vụ xả súng ở bang Texas (Mỹ) làm chết ít nhất 26 người, và gọi ông Trump bằng từ ngữ thân mật theo cách gọi của người Mỹ: “Cám ơn, Donald!”.

Sau cuộc hội đàm, Tổng thống Mỹ Donald Trump và phu nhân đã đến Cung điện Hoàng gia chào xã giao Nhà vua Nhật Bản Akihito cùng Hoàng hậu Michiko.

Cùng ngày, ông Trump cũng đã dành thời gian để gặp gỡ các gia đình công dân Nhật Bản có người thân bị Triều Tiên bắt cóc và gửi lời chia buồn đến họ, trước khi rời Nhật Bản để tiếp tục chuyến công du đến Hàn Quốc.

Đó là một câu chuyện rất buồn, chúng tôi đã nghe, tất cả họ đều bị Triều Tiên bắt cóc. Chúng tôi sẽ cố gắng làm việc để đưa họ trở về với người thân”, ông Trump chia sẻ.

Tài liệu tham khảo:

[1] Channel Asia News/ Trump says to push Japan for more 'reciprocal' trade, in a friendly way.

[2] CNN/ Trump says 'era of strategic patience is over' for North Korea.

[3] Reuters/ Trump says stands with Japan against North Korean menace, working on trade.

PHẠM DOÃN TÌNH