Mỹ, NATO: Chưa có bằng chứng nào về việc Putin đã rút quân

08/05/2014 09:43 Nguyễn Hường
(GDVN)- Các quan chức Mỹ và NATO không xác nhận tuyên bố hôm 7/5 của Tổng thống Vladimir Putin rằng Nga đã rút quân khỏi biên giới Ukraine.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel.

"Chúng tôi không thấy dấu hiệu nào cho thấy vị trí của quân đội Nga ở dọc biên giới Ukraine đã thay đổi", đại diện của NATO nói với Reuters. Theo NATO, Nga đang bố trí 40 ngàn binh sĩ có vũ trang hạng nặng ở biên giới với Ukraine.

Lầu Năm Góc cũng cho thấy không ghi nhận thay đổi trong việc triển khai quân đội Nga trong khu vực, tờ Globe and Mail dẫn lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết.

Chính quyên Mỹ tuyên bố rằng chắc chắn sẽ chào đón một động thái rút quân quy mô đầy đủ và minh bạch của lực lượng vũ trang Nga khỏi khu vực biên giới với Ukraine. Tuy nhiên, theo phát ngôn viên Nhà Trắng hôm 7/5, cho đến nay vẫn chưa có bằng chứng nào cho thấy điều đó đã diễn ra.

Các nhận định trên được đưa ra sau khi Tổng thống Putin tuyên bố nước này đã rút quân khỏi biên giới Ukraine và những nơi tiến hành tập trận thường xuyên. Ông cũng kêu gọi đối thoại trực tiếp giữa chính quyền Ukraine và người dân phía Đông và yêu cầu người biểu tình ly khai trong khu vực này hoãn cuộc trưng cầu dân ý ngày 11/5. 

Nguyễn Hường