Mỹ nghiên cứu UAV bay như bướm

08/04/2012 08:20 Theo Đất Việt
Mỹ đang tiến hành nghiên cứu chế tạo các phương tiện bay không người lái có kích thước nhỏ như côn trùng.

Mỹ đang tiến hành nghiên cứu chế tạo các phương tiện bay không người lái có kích thước nhỏ như côn trùng.

Theo đó, việc nghiên cứu thử nghiệm được tiến hành tại căn cứ quân sự ở bang Ohio. Một số mẫu đã được chế tạo và chúng đang được thử nghiệm.

Theo kế hoạch, các phương tiện bay siêu nhỏ này khác với với những mẫu hiện có. Nó có thể tự bay và thực hiện các nhiệm vụ không cần sự hỗ trợ của con người.

UAV siêu nhỏ là xu hướng mà Mỹ đang chú trong phát triển

Nó cũng có thể lập chương trình cho chúng để tấn công những mục tiêu nhất định, tìm kiếm vũ khí hạt nhân và thậm chí tìm người bị nạn trong các thảm hoạ thiên nhiên.

Để nghiên cứu chế tạo UAV siêu nhỏ, các kỹ sư đã lấy chuyển động của chim và côn trùng làm mẫu.

Trong đó các nhà khoa học đã quan tâm hơn cả đến cánh của côn trùng, ví dụ cánh của con bướm lớn, chứ không phải chim. Vấn đề là ở chỗ quỹ đạo chuyển động của những con lông vũ phức tạp hơn nhiều và lặp lại còn những con côn trùng bay thì đơn giản hơn nhiều.

“Chúng tôi tìm cách làm sao cho các thiết bị của chúng tôi không bị mọi người phát hiện," Kỹ sư Greg Parker nói. Cầm trên tay mẫu của một vật thể bay nhỏ, kỹ sư này giải thích “con diều hâu cơ khí” này, khi bay phát ra tiếng kêu đe doạ, được máy tính điều khiển.

Hai năm gần đây, Lầu Năm Góc đã tăng mạnh việc sử dụng máy bay không người lái. Bộ này đã yêu cầu Thượng viện Mỹ chi gần 5 tỷ USD để mua các phương tiện bay không người lái trong những năm tới.

Theo Đất Việt