Mỹ: Nguy cơ sụp đổ của Triều Tiên gia tăng hậu Jang Song-thaek

27/01/2014 14:35 Nguyễn Hường
(GDVN) - Nguy cơ sụp đổ của chính quyền Bình Nhưỡng đã gia tăng kể từ sau vụ thanh trừng Jang Song-thaek, cơ quan cố vấn của Quốc hội Mỹ cho biết.

Nguy cơ sụp đổ của chính quyền Bình Nhưỡng đã gia tăng kể từ sau vụ thanh trừng Jang Song-thaek, nhân vật quyền lực thứ hai tại Triều Tiên và là chú rể của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, thông tấn Yonhap ngày 27/1 dẫn lời một cơ quan cố vấn của Quốc hội Mỹ cho biết.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái) và người chú rể Jang Song-thaek.

Vụ thanh trừng Jang Song-thaek hồi tháng 12/2013 còn thể hiện sự "táo bạo" của nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong-un, có thể dẫn đến các hành động khiêu khích và không thể đoán trước trong tương lai, Cơ quan Nghiên cứu Quốc hội Mỹ (CRS) nhận định. 

Ngoài ra, vụ việc còn có thể dẫn đến tình trạng bất ổn trong nội bộ Triều Tiên, CRS cho biết thêm trong báo cáo mới phát hành về mối quan hệ Mỹ-Triều Tiên.

Bất ngờ lật đổ Jang Song-thaek là điều không bình thường vì mối quan hệ của ông với gia đình nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng như các chức vụ quan trọng mà ông đảm nhiệm trước khi chết.

Thanh trừng Jang Song-thaek, Triều Tiên đã loại bỏ người liên lạc chính với Trung Quốc, báo cáo cho biết thêm.

Sự thiếu thông tin đáng tin cậy về những gì đang xảy ra trong giới chức Bình Nhưỡng là một điều đáng lo ngại đối với Mỹ, nhất là khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un là người thiếu kinh nghiệm, không thể đoán trước và tính cách thất thường, CRS nhận định. 

Về lâu dài, báo cáo nói kết quả "lý tưởng" vẫn là thống nhất hai miền Triều Tiên dưới sự lãnh đạo dân chủ, ổn định. Tuy nhiên, tại thời điểm này, mục tiêu này vẫn chưa thể thực hiện được vì còn có nhiều "rủi ro". 

Nguyễn Hường