Mỹ - Nhật diễn tập giữ đảo giữa lúc Hoa Đông căng thẳng

23/09/2012 10:00 Anh Vũ (Nguồn Kyodo)
(GDVN) - Ngày 22/9, Lực lượng Phòng vệ Mặt đất (GSDF) của Nhật Bản và lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ đã tổ chức diễn tập chung tại đảo Guam, phía Tây Thái Bình Dương, nhằm nâng cao khả năng bảo vệ các hòn đảo xa bờ trước các cuộc tấn công từ bên ngoài. Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Tokyo và Bắc Kinh về chủ quyền lãnh thổ đối với nhóm đảo Senkaku/ Điếu Ngư.
GSDF cho biết cuộc diễn tập không có giả định bất kỳ hòn đảo hay một quốc gia cụ thể nào và khoảng 40 binh lính của quân đội nước này đã tham gia tập trận.
Cuộc diễn tập diễn ra với giả định giành lại quyền kiểm soát một hòn đảo bị lực lượng nước ngoài chiếm giữ. Sau đó, quân đội Nhật Bản và Mỹ từ các tàu nhỏ đổ bộ lên bờ biển phía Bắc của đảo Guam.
Các binh sĩ GSDF được trang bị súng trường sẽ tiến hành "chiếm lại" đảo. 
Đây là cuộc diễn tập nhằm tăng cường khả năng bảo vệ các hòn đảo xa xôi đầu tiên giữa hai nước.
Trước đó, GSDF và lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ đã tiến hành tập trận chung tại trung tâm huấn luyện ở bờ biển phía Tây của nước Mỹ và vùng núi của Nhật Bản
Cuộc tập trận ngày 22/9 được diễn ra trước sự chứng kiến của giới truyền thông
GSDF và lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ tiến vào hòn đảo từ những tàu nhỏ.
Đổ bộ, chiếm lại đảo.
Một người lính Nhật Bản và người lính Mỹ bắt tay nhau.
Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Nhật Bản và Trung Quốc về nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư vẫn gia tăng. Mỹ cho biết không đứng về bên nào trong tranh chấp.
Anh Vũ (Nguồn Kyodo)