Mỹ - Nhật - Hàn dàn 7 tàu khu trục đón lõng bắn hạ tên lửa Triều Tiên

09/04/2013 19:00 Hồng Thủy (Nguồn: Asahi)
(GDVN) - Hôm nay ba nước Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đã quyết định kéo 7 tàu khu trục dàn trận sẵn sàng đón lõng và bắn hạ tên lửa đạn đạo của Bắc Triều Tiên.

Tàu khu trục lớp Aegis Mỹ, hình minh họa

Tờ Asahi Nhật Bản ngày 9/4 đưa tin, hôm nay ba nước Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đã quyết định kéo 7 tàu khu trục dàn trận sẵn sàng đón lõng và bắn hạ tên lửa đạn đạo của Bắc Triều Tiên.

Các tàu khu trục này đều được trang bị hệ thống tác chiến Aegis, hệ thống điều khiển vũ khí sử dụng máy tính và radar hiện đại theo dõi đường đi và chỉ huy tên lửa bắn hạ mục tiêu đối phương.

Hôm nay Nhật Bản đã điều động 2 tàu khu trục trong khi hải quân Mỹ phái 4 chiếc đến gần vùng biển Nhật Bản phối hợp với đồng minh sẵn sàng đón lõng tên lửa Bắc Triều Tiên.

Theo nguồn tin chính phủ 3 nước đồng minh, các tàu khu trục Kongo và Kirishima của hải quân Nhật Bản đã được triển khai hai đầu phía Đông và Tây trên Biển Nhật Bản.

USS Shiloh, một tuần dương hạm có tên lửa điều khiển đánh chặn tiên tiến đã khởi hành từ căn cứ hải quân Yokosuka trong ngày hôm qua 8/4, trong khi 2 tàu khu trục Aegis của hải quân Hàn Quốc sẽ được triển khai ở bờ biển phía Đông và phía Tây bán đảo Triều Tiên.

2 quả tên lửa đạn đạo tầm trung Musudan mà Bắc Triều Tiên di chuyển trong những ngày gần đây có tầm bắn khoảng 3.000 km, đó là ước tính dựa trên đường kính và chiều dài tổng thể của tên lửa khi Bình Nhưỡng công khai duyệt binh năm 2010.

Tuy nhiên tầm bắn và năng lực sát thương cụ thể của tên lửa Musudan vẫn còn là một ẩn số vì nó chưa từng được phóng thử trước đây.

Một khó khăn đặt ra cho Mỹ - Nhật - Hàn là tên lửa Musudan được phóng từ bệ phóng di động, điều này có nghĩa sẽ rất khó có thể xác định chính xác mục tiêu tên lửa cho đến khi nó khởi động.

Các chuyên gia tin rằng tên lửa đạn đạo Triều Tiên chỉ mất khoảng 10 phút để chạm tới lãnh thổ Nhật Bản sau khi rời bệ phóng.

Mỹ cũng đã triển khai một tàu khu trục Aegis trong vùng biển phụ cận đảo Guam để bảo vệ hòn đảo này, nơi đặt căn cứ quân sự Mỹ trong khi 2 tàu khu trục Aegis của Hàn Quốc không có khả năng đánh chặn tên lửa Bắc Hàn và cũng không đủ khả năng kết nối dữ liệu với quân đội Mỹ.

Hôm nay 9/4, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe lên tiếng cho biết: "Chúng tôi đang bình tĩnh những gì chúng ta phải làm trong khi duy trì hợp tác chặt chẽ với các bên liên quan. Chúng tôi sẽ sử dụng mọi biện pháp phòng thủ để bảo vệ tính mạng và an toàn của người dân Nhật Bản."Hồng Thủy (Nguồn: Asahi)