Mỹ - Nhật - Hàn nhóm họp về Bắc Triều Tiên

14/06/2013 09:07 Hồng Thủy (Nguồn: Yonhap)
(GDVN) - Đây là cuộc họp 3 bên đầu tiên về vấn đề Triều Tiên trong 6 tháng qua. Mỹ - Nhật - Hàn dự kiến sẽ thảo luận các vấn đề xung quanh Bắc Triều Tiên, bao gồm cả kết quả hội nghị Obama - Tập Cận Bình và các diễn biến mới nhất trong quan hệ hai miền bán đảo.

Một quân nhân nữ Bắc Triều Tiên tuần tra tại biên giới với Hàn Quốc

Yonhap ngày 13/6 đưa tin, một cuộc gặp giữa các nhà ngoại giao 3 nước Mỹ - Nhật - Hàn sẽ được tổ chức tại Washington tuần tới để thảo luận các vấn đề xung quanh tình hình bán đảo Triều Tiên.

Cho Tae-yong, đại diện đặc biệt của Hàn Quốc về vấn đề hòa bình và an ninh trên bán đảo Triều Tiên sẽ sang Mỹ từ thứ Ba đến thứ Năm tuần tới và sẽ hội kiến gới 2 nhà ngoại giao Glyn Davies của Mỹ và Shinsuke Sugiyama của Nhật Bản.

Đây là cuộc họp 3 bên đầu tiên về vấn đề Triều Tiên trong 6 tháng qua. Mỹ - Nhật - Hàn dự kiến sẽ thảo luận các vấn đề xung quanh Bắc Triều Tiên, bao gồm cả kết quả hội nghị Obama - Tập Cận Bình và các diễn biến mới nhất trong quan hệ hai miền bán đảo.

Hai miền Triều Tiên đã định nối lại đàm phán cấp chính phủ trong thứ Tư, thứ Năm vừa rồi nhưng  tới phút chót thì đàm phán bị hủy do bất đồng xung quanh cấp bậc nhân sự trưởng đoàn đàm phán 2 bên.

Trên đường từ Mỹ trở về sau khi dự hội nghị 3 bên, ông Cho Tae-yong sẽ có thể ghé qua Bắc Kinh để trao đổi với Vũ Đại Vĩ - trưởng đoàn đàm phán Trung Quốc về Bắc Triều Tiên.Hồng Thủy (Nguồn: Yonhap)