Mỹ phản đối Triều Tiên nghiên cứu phát triển vệ tinh mới

08/06/2015 06:34 Việt Dũng (nguồn Tin tức Tham khảo)
(GDVN) - CHDCND Triều Tiên đang nghiên cứu phát triển vệ tinh quan sát trái đất tiên tiến hơn, nhưng Mỹ cho rằng điều này vi phạm các nghị quyết của Hội đồng bảo an.
Tên lửa của CHDCND Triều Tiên trong lễ duyệt binh

Tờ "Tin tức Tham khảo" Trung Quốc ngày 6 tháng 6 dẫn hãng tin AP Mỹ ngày 4 tháng 6 đưa tin, quan chức hàng không vũ trụ CHDCND Triều Tiên cho biết, CHDCND Triều Tiên đang nghiên cứu phát triển vệ tinh quan sát trái đất tiên tiến hơn, đồng thời bảo vệ quyền lợi tiến hành bắn tên lửa đẩy trong bất cứ thời điểm nào mà họ cho là thích hợp.

Mỹ và các nước khác phản đối cho rằng, CHDCND Triều Tiên phóng tên lửa đẩy chủ yếu là để nâng cao công nghệ quân dụng.

Theo bài báo, vào năm 2012, CHDCND Triều Tiên đã phóng vệ tinh đầu tiên và cũng là duy nhất. Gần đây, quan chức hàng không vũ trụ CHDCND Triều Tiên cho biết đang nghiên cứu phát triển một vệ tinh khác. Phát biểu này xuất hiện trong thời điểm cơ quan hàng không vũ trụ mới cất bước của CHDCND Triều Tiên gây ra một loại chú ý.

Đầu tháng trước, đài truyền hình CHDCND Triều Tiên nhiều lần phát sóng nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-ul thị sát một trung tâm điều khiển vệ tinh mới.

CHDCND Triều Tiên phóng vệ tinh

Phó chủ nhiệm Ban nghiên cứu phát triển, Cơ quan hàng không vũ trụ CHDCND Triều Tiên Paek Chang-Ho cho biết: "Chúng tôi đang nghiên cứu phát triển một vệ tinh quan sát trái đất tiên tiến hơn. Đợi sau khi hoàn thành, chúng tôi sẽ thông báo cho các tổ chức quốc tế và nước khác biết trước khi phóng".
Paek Chang-Ho không tiết lộ thêm chi tiết về ý đồ chế tạo vệ tinh, tiến độ nghiên cứu phát triển, lúc nào bắt đầu nghiên cứu phát triển và thời gian phóng tiếp theo.

Sau khi hình ảnh vệ tinh của bãi phóng vệ tinh vùng biển phía tây của CHDCND Triều Tiên được công bố gần đây, ngày càng có nhiều suy đoán về việc CHDCND Triều Tiên có thể có kế hoạch phóng một quả tên lửa để chúc mừng tròn 70 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên vào tháng 10 năm nay.

Chuyên gia phân tích của Viện nghiên cứu Mỹ-Hàn, Học viện nghiên cứu cao cấp các vấn đề quốc tế, Đại học Johns Hopkins Mỹ cho rằng, những hình ảnh vệ tinh này cho thấy bãi phóng đã xuất hiện những công trình mới quan trọng.

Tên lửa Unha-3 rời bệ phóng ở Trung tâm vũ trụ Sohae, tỉnh Bắc Pyongan, CHDCND Triều Tiên ngày 12 tháng 12 năm 2012.

Đồng thời, những lo ngại đối với việc nghiên cứu phát triển vũ khí của CHDCND Triều Tiên cũng đang không ngừng gia tăng. CHDCND Triều Tiên gần đây tuyên bố đã bắn thử thành công tên lửa lắp trên tàu ngầm, đồng thời tái khẳng định đã có năng lực chế tạo đầu đạn hạt nhân thu nhỏ có thể lắp cho tên lửa tầm xa.

Chuyên gia phân tích quốc tế nghi ngờ về 2 điểm này, nhưng họ tin rằng, CHDCND Triều Tiên đã xây dựng được kho vũ khí hạt nhân có quy mô tuy nhỏ nhưng đang không ngừng gia tăng, đồng thời thúc đẩy kế hoạch tên lửa của họ.

Paek Chang-Ho đã tái khẳng định quan điểm mà CHDCND Triều Tiên thường công khai tuyên bố, phủ nhận chương trình hàng không vũ trụ có bất cứ liên quan nào tới phát triển vũ khí.

Ông nói: "Mục tiêu của ngành hàng không vũ trụ nước tôi là có tính chất hòa bình. Mỹ và đồng minh luôn tìm cách hà hiếp chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiếp tục phóng vệ tinh khi cho rằng cần thiết, bất kể có được thừa nhận hay không".

CHDCND Triều Tiên bắn tên lửa

Theo hãng tin Reuters Anh ngày 4 tháng 6, Mỹ đưa ra phản ứng đối với thông tin CHDCND Triều Tiên đang nghiên cứu phát triển một vệ tinh mới, cho rằng, bất cứ hoạt động phóng nào sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo để tiến hành đều vi phạm nghị quyết của Liên hợp quốc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Mary Harf cho rằng, tất cả tên lửa đẩy có thể đưa vệ tinh lên quỹ đạo đều sử dụng công nghệ hầu như giống với tên lửa đạn đạo.

Trong cuộc họp báo, bà nói: "Bất cứ hoạt động phóng vệ tinh nào sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo đều vi phạm nhiều nghị quyết của Hội đồng bảo an. Những nghị quyết này yêu cầu CHDCND Triều Tiên chấm dứt tất cả hoạt động có liên quan đến chương trình tên lửa đạn đạo của họ".

CHDCND Triều Tiên - quốc gia bí ẩn này sở hữu dự trữ tên lửa vài loại tầm bắn, hơn nữa nghe nói đang nghiên cứu phát triển một loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa với mục đích lắp đầu đạn hạt nhân.

Vào năm 2012, CHDCND Triều Tiên đã phóng một quả tên lửa tầm xa, mang theo một vệ tinh vào quỹ đạo, nhưng cộng đồng quốc tế cho rằng, đó là một quả tên lửa đã vi phạm nghị quyết của Hội đồng bảo an. CHDCND Triều Tiên đã bị nhiều trừng phạt do chương trình nghiên cứu phát triển tên lửa và 3 lần thử nghiệm hạt nhân.

CHDCND Triều Tiên bắn thử tên lửa từ tàu ngầm

Trang mạng "JoongAng Ilbo" Hàn Quốc ngày 5 tháng 6 cho hay, ngày 4 tháng 6, CHDCND Triều Tiên thông qua kênh truyền hình KCTV đã công khai tư liệu video thử nghiệm bắn tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm. Nội dung video cho thấy, nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-ul lên tàu cầm kính viễn vọng quan sát hoạt động bắn tên lửa này.

Trong video, người dẫn chương trình nữ giới thiệu, ông Kim Jong-ul khi đó đã nói một cách rất vui mừng rằng: "Thành công rồi! Thật xuất sắc".

Trước đó CHDCND Triều Tiên từng công khai video bắn tên lửa từ tàu ngầm vào ngày 27 tháng 4, gây ra một cuộc tranh cãi. Nhưng, các chuyên gia cho rằng, video do CHDCND Triều Tiên công khai vào ngày 4 tháng 6 không khác gì nội dung trước đó, được biên tập tương đối tự nhiên.

Cân nhắc đến trong video đã xuất hiện hình ảnh ông Kim Jong-ul quan sát bắn tên lửa từ tàu ngầm, một số chuyên gia giấu tên suy đoán "có thể thực sự là video bắn tên lửa từ tàu ngầm". Bộ Thống nhất Hàn Quốc cùng ngày cho biết "vẫn cần tiếp tục xác nhận", không muốn nói nhiều.

Nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-ul theo dõi hoạt động bắn thử tên lửa từ tàu ngầm
Việt Dũng (nguồn Tin tức Tham khảo)