Mỹ-Philippines bắt đầu tập trận chung 12 ngày

16/04/2012 14:27 Nguyễn Hường (theo Tân Hoa Xã)
(GDVN) - Cuộc tập trận chung kéo dài 12 ngày mang tên "Balikatan" có sự tham gia của ít nhất 4.500 nhân viên quân sự Mỹ và 2.300 binh sĩ Philippines.

Cuộc tập trận chung thường niên của Mỹ và Philippines đã chính thức bắt đầu tại một căn cứ quân sự ở Malina hôm 16/4.

Lính hải quân Mỹ. ảnh Global Nation

Cuộc tập trận chung kéo dài 12 ngày mang tên "Balikatan" có sự tham gia của ít nhất 4.500 nhân viên quân sự Mỹ và 2.300 binh sĩ Philippines.

Các cuộc tập trận chung sẽ được tiến hành đồng thời tại nhiều khu vực khác nhau trên khắp đất nước Philippines, trong đó gồm có các bài diễn tập chữa cháy tại tỉnh Nueva Ecija ở Luzon, các cuộc tấn công đổ bộ tại Palawan và một bài tập chỉ huy mô phỏng phản ứng trong tình huống xảy ra động đất mạnh tại trại Aguinaldo với sự tham gia của các quan sát viên quân sự đến từ Nhật Bản, Malaysia, Indonesia và Úc.

Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Philippines cho biết, sẽ có một số bài diễn tập đổ bộ, bảo vệ các trạm khai thác dầu khí được tiến hành ở khu vực ngoài khơi quần đảo Palawan thuộc Biển Đông trong khuôn khổ cuộc tập trận chung này.

Tân Hoa Xã dẫn lời một quan chức quân sự Philippines cho biết, các bài diễn tập trên không liên quan tới tranh chấp lãnh hải gần đây nhất giữa quốc gia này với Trung Quốc ở gần bãi cạn Hoàng Nham mà mục tiêu chính của nó nhằm tăng cường an ninh hàng hải, chống khủng bố.Nguyễn Hường (theo Tân Hoa Xã)