Mỹ-Philippines tập trận chung nhiều binh chủng, đã thành đối tác chặt chẽ

29/04/2015 06:43 Đông Bình
(GDVN) - Mỹ thông qua diễn tập Balikatan-2015 thể hiện cam kết với Philippines, đã có kế hoạch tăng cường quan hệ đối tác với nhiều nước, trong đó có Việt Nam.
Diễn tập Balikatan-2015 giữa Mỹ-Philippines

Tờ "Tin tức Tham khảo" Trung Quốc ngày 28 tháng 4 dẫn trang mạng "Thời báo Lục quân" Mỹ ngày 26 tháng 4 đăng bài viết "Diện mạo mới của quan hệ quân sự Mỹ-Philippines".

Theo bài viết, khi Quân đội Mỹ dự định khởi động nhiều kế hoạch triển khai luân phiên hơn đối với Philippines, đảo quốc này đang tổ chức diễn tập đổ bộ có trên 11.000 binh sĩ Mỹ và Philippines tham gia, đây ít nhất là cuộc tập trận đổ bộ có quy mô lớn nhất trong 15 năm qua.

Ngoài 5.000 binh sĩ Philippines tham gia diễn tập Balikatan, một phân đội đặc biệt lớn nhất đến từ lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ.

Lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ đã điều khoảng 3.500 quân từ vài bộ tư lệnh đóng ở Nhật Bản và ở Mỹ. Lực lượng này và khoảng 2.500 thủy binh và phi công Mỹ cùng tham gia hoạt động thường niên dài 10 ngày này.

Người phụ trách đại đội chi viện diễn tập liên hợp Balikatan, thượng tá Mike Sweeney cho biết, đây ít nhất là một cuộc diễn tập Balikatan có quy mô lớn nhất kể từ năm 2000 đến nay, thời cơ tổ chức đúng vào lúc hai nước đều dự định tăng cường quan hệ đối tác vốn đã rất chặt chẽ.

Diễn tập Balikatan-2015 giữa Mỹ-Philippines

Đặc biệt là lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ, lực lượng này vài năm gần đây luôn mở rộng ảnh hưởng ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Washington và Manila đang tổ chức đàm phán về việc cho phép Thủy quân lục chiến tiến hành triển khai luân phiên ở Philippines - rất giống thỏa thuận triển khai định kỳ 6 tháng Thủy quân lục chiến ở miền bắc Australia hàng năm.

Việc làm này có tính nhạy cảm chính trị. Rất nhiều người Philippines vẫn ủng hộ mạnh mẽ quyết định năm 1992 của Chính phủ Philippines, đó là kết thúc cục diện đồn trú quân vĩnh viễn của Mỹ ở Philippines.

Đồng thời, rất nhiều người đã nhìn thấy lợi ích từ việc làm sâu sắc quan hệ với Washington. Theo hãng tin Reuters Anh, trước khi tổ chức cuộc diễn tập Balikatan 2015 vài ngày, Philippines tìm kiếm nhiều hơn sự trợ giúp mang "tính thực chất" của Mỹ để đối phó với sự bành trướng nhanh chóng và có lúc trắng trợn của Trung Quốc ở Biển Đông.

Các nhà lãnh đạo Mỹ và Philippines hết sức thận trọng tuyên bố, cuộc diễn tập Balikatan không dính dáng tới bất cứ sự lo ngại chính trị nào liên quan tới sự trỗi dậy của Trung Quốc. Mike Sweeney cho biết, cuộc diễn tập được tổ chức định kỳ này sẽ được tiến hành thay đổi hàng năm căn cứ vào nhu cầu huấn luyện, trang bị và lực lượng có thể đưa vào diễn tập, nguyện vọng và yêu cầu của nước chủ nhà.

Diễn tập Balikatan-2015 giữa Mỹ-Philippines

Mike Sweeney nói: "Về diễn tập Balikatan năm nay, quy mô diện tập mở rộng đã thể hiện cam kết của chúng tôi đối với quốc gia đối tác, đồng thời đã tiếp tục tăng cường năng lực của tất cả các bên tham gia".

Diễn tập sở chỉ huy ở Palawan là nội dung được tăng mới trong năm nay. Tỉnh Palawan là một hòn đảo nằm giữa Biển Đông và biển Sulu. Mike Sweeney cho biết, "cùng với việc chúng tôi thông qua một loạt hành động quân sự để các lực lượng có cơ hội huấn luyện, phương án này thể hiện trình độ năng lực của Quân đội Philippines".

Mike Sweeney cho biết, lực lượng hai bên sẽ còn tham gia một số hoạt động diễn tập huấn luyện dã ngoại tổ chức ở các cơ sở quân sự ở vịnh Subic, sân bay Clark, đảo Magsaysay, Crow Valley.

Hai bên sẽ triển khai hành động đột kích đường không và đổ bộ cấp trung đoàn và nhiều cuộc diễn tập hợp tác chi viện hỏa lực cấp tiểu đoàn. Ông cho biết thêm, nội dung của cuộc diễn tập cuối cùng sẽ gồm có một hoạt động huấn luyện bắn đạn thật hợp thành các binh chủng kéo dài 2 ngày.

Sweeney tuyên bố, cuộc diễn tập Balikatan đã thể hiện cam kết của Mỹ đối với quân đội và nhân dân Philippines. Đối với hai nước, thời cơ tổ chức diễn tập rất nhạy cảm, một binh sĩ Thủy quân lục chiến đã đối mặt với sự lên án mưu sát do sát hại một người chuyển giới trong thời gian tổ chức diễn tập ở khu vực vịnh Subic vào tháng 10 năm 2014. Sự việc này đã bị lên án, kích thích trở lại thái độ chống Mỹ trong vài chục năm qua.

Diễn tập Balikatan-2015 giữa Mỹ-Philippines

Vì vậy, Mỹ cấm tất cả các nhân viên Mỹ tham gia diễn tập Balikatan đến các quán rượu, quán ăn đêm và hầu hết các tiệm ăn ở địa phương. Sweeney cho biết, sở dĩ thúc đẩy quy định này hoàn toàn không phải là lo ngại người Philippines sẽ có phản ứng dữ dội, ông nói, người Philippines "đều rất thân thiết với tất cả thành viên của quân đội".

Ông cho hay: "Hiện nay, chúng tôi hoàn toàn không lo ngại an toàn của bộ đội hoặc hoạt động phản đối".

Người phát ngôn lực lượng Thủy quân lục chiến, thượng úy Alex Lim cho biết, ngoài quân đội Mỹ và Philippines, còn có khoảng 70 binh sĩ Australia tham gia diễn tập. Ngoài ra, ít nhất có 12 quốc gia trong đó gồm Indonesia, Malaysia, Việt Nam, Ấn Độ và Singapore đã cử quan sát viên tham gia.

Quan chức cấp cao Quân đội Mỹ cho biết, kế hoạch tăng cường quan hệ đối tác với các quốc gia kể trên trong mấy năm tới đã sơ bộ hình thành. 

Diễn tập Balikatan-2015 giữa Mỹ-Philippines
Đông Bình