Mỹ-Philippines tập trận quy mô lớn để đối phó Trung Quốc

23/04/2015 07:38 Đông Bình (nguồn Tin tức Tham khảo, TQ)
(GDVN) - Khi xử lý vấn đề có liên quan tới TQ cần thận trọng hành động, khi chơi với TQ cần tận dụng tất cả các kênh ngoại giao; Philippines sẽ kêu gọi ASEAN lên án TQ.
Mỹ-Philippines tổ chức diễn tập quân sự Balikatan-2015

Mỹ-Philippines tập trận quy mô lớn để đối phó Trung Quốc

Trang mạng Philippines Star ngày 20 tháng 4 đăng bài viết "Diễn tập quân sự Philippines-Mỹ quy mô tăng cường hôm nay khai mạc", cho rằng, trong tình hình lo ngại về hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông, Philippines và Mỹ ngày 20 tháng 4 sẽ bắt đầu tổ chức cuộc diễn tập quân sự liên hợp Balikatan thường niên.

Cuộc diễn tập lần này có sự tham gia của trên 11.000 binh sĩ Philippines và Mỹ, được đồng thời tổ chức ở các địa điểm khác nhau, cuộc diễn tập sẽ kéo dài tới ngày 30 tháng 4.

Tổng cộng có 6.656 binh sĩ Mỹ tham gia diễn tập, quân số tăng quá gấp đôi so với 2.500 binh sĩ của cuộc diễn tập năm 2014. Đồng thời, số lượng binh sĩ tham gia diễn tập của Philippines cũng từ 3.000 người năm 2014 tăng lên 5.023 người.

Diễn tập Balikatan năm 2015 sẽ còn phô diễn trang bị quân sự, trong đó Mỹ sẽ điều 76 máy bay và 3 tàu chiến hải quân, Philippines sẽ cử 15 máy bay và 1 tàu chiến tham gia.

Bài báo cho biết, các quan chức cho biết rõ, cuộc diễn tập lần này hoàn toàn không có ý định khoe vũ lực với Trung Quốc. Trung Quốc luôn chiếm đóng (bất hợp pháp) "khu vực tranh chấp", đòi hiện thực hóa yêu sách lãnh thổ rộng lớn (yêu sách "đường lưỡi bò" vô lý, phi pháp, lố bịch).

Mỹ-Philippines tổ chức diễn tập quân sự Balikatan-2015

Người phát ngôn của cuộc diễn tập trong năm 2015 của phía Philippines, trung tá Marlow Patria cho biết, lực lượng tham diễn tăng lên là do nội dung diễn tập phản ứng thảm họa mở rộng.

Lễ khai mạc cuộc diễn tập Balikatan năm 2015 được tổ chức ở trụ sở lực lượng vũ trang Philippines tại doanh trại Aguinaldo vào buổi sáng ngày 20 tháng 4.

Đây là lần thứ 31 Mỹ-Philippines tổ chức diễn tập quân sự thường niên Balikatan, cuộc diễn tập lần này sẽ chia làm 3 bộ phận, đó là diễn tập sở chỉ huy, diễn tập dã ngoại và diễn tập cứu trợ nhân đạo. Diễn tập sở chỉ huy sẽ bao gồm hoạt động diễn tập bắn đạn thật có liên quan đến an ninh hàng hải.

Trang mạng đài truyền hình bán đảo Qatar ngày 20 tháng 4 cho rằng, trong thời điểm hoạt động của Trung Quốc trên Biển Đông những năm gần đây khiến cho tình hình ngày càng căng thẳng, Philippines và Mỹ sẽ tổ chức cuộc diễn tập quân sự liên hợp thường niên quy mô lớn nhất nhiều năm gần đây. Chuyên gia phân tích miêu tả cuộc diễn tập này là "phô trương vũ lực".

Ngày 19 tháng 4, tại Manila, một người phát ngôn Quân đội Philippines trả lời phỏng vấn báo chí cho biết: "Không có mối đe dọa cụ thể được tính đến".

Mỹ-Philippines tổ chức diễn tập quân sự Balikatan-2015

Nhưng, khi trả lời phỏng vấn hãng tin AFP Pháp ngày 14 tháng 4, Tổng thống Philippinese Benigno Aquino cảnh cáo phải đề phòng khu vực này có thể nổ ra xung đột quân sự do hoạt động của Trung Quốc. Ông nói, động thái mới nhất của Bắc Kinh đã gây kinh sợ cho các nước khác trên thế giới.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi đã bác bỏ những quan điểm này, ngang nhiên cho rằng Philippines cần "tôn trọng chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc".

Lưu ý, cực nam của Trung Quốc là đảo Hải Nam, không có chủ quyền đối với bất cứ hòn đảo nào ở dưới đảo Hải Nam, yêu sách "đường lưỡi bò" là yêu sách mang tính xâm lược, ăn cướp. Cụ thể là, Trung Quốc xâm lược quần đảo Hoàng Sa vào các năm 1956, 1974; xâm lược một phần quần đảo Trường Sa vào các năm 1988, 1995; cưỡng chiếm bãi cạn Scarborough vào năm 2012; uy hiếp vùng biển chủ quyền của Việt Nam năm 2014… - PV.

Cựu Tổng tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Philippines, tướng nghỉ hưu Alexander Arnold cho rằng, mặc dù Philippines sẽ không công khai thừa nhận quy mô binh lực tham gia cuộc tập trận lần này phản ánh sự lo ngại của nước này đối với Trung Quốc, nhưng binh lực tham gia diễn tập "đã thể hiện đầy đủ tượng trưng thú vị".

Ông nói: "Điều này có thể được gọi là phô trương vũ lực trong thời điểm tình hình tiếp tục căng thẳng. Binh lực tăng mạnh tập trung truyền đi tín hiệu mạnh mẽ đồng minh mạnh nhất của Philippines - Mỹ công khai khoe cơ bắp".

Arnold nói: "Tuyên bố những hành động này không có liên quan đến tranh chấp hiện nay ở Biển Đông được cho là che giấu ngoại giao".

Hình ảnh đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam trên trang mạng Đài tiếng nói nước Đức gần đây

Philippines sẽ yêu cầu ASEAN lên án Trung Quốc

Tờ “Tin tức Tham khảo” Trung Quốc dẫn hãng tin DPA ngày 20 tháng 4 đưa tin, trước khi bắt đầu cuộc diễn tập Balikatan năm 2015, Tổng tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Philippines Gregorio Pio Catapang đã công bố những hình ảnh hoạt động có liên quan của Trung Quốc ở Biển Đông chụp được gần đây.

Theo bài báo, Tổng thống Mỹ Barack Obama gần đây đã bày tỏ quan ngại đối với việc Bắc Kinh đang hăm dọa các nước nhỏ xung quanh Biển Đông. Biển Đông là một tuyến đường vận chuyển quan trọng của khu vực châu Á-Thái Bình Dương, Trung Quốc đưa ra yêu sách chủ quyền đối với phần lớn Biển Đông (yêu sách "đường lưỡi bò" vô lý, phi pháp và lố bịch – PV).

Hãng tin Reuters Anh ngày 20 tháng 4 cho dẫn lời một quan chức Philippines ngày 20 tháng 4 cho hay, Tổng thống Philippinese Benigno Aquino sẽ yêu cầu các nhà lãnh đạo nhiều nước Đông Nam Á đưa ra tuyên bố tập thể ở Hội nghị cấp cao ASEAN, lên án hành động của Trung Quốc ở vùng biển tranh chấp.

Thủ tướng Malaysia Najib sẽ chủ trì Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 26 sắp khai mạc.

Mỹ-Philippines tổ chức tập trận chung (ảnh tư liệu)

Trang mạng đài truyền hình bán đảo Qatar ngày 20 tháng 4 cho rằng, Mỹ và Philippines ngày 21 tháng 4 sẽ tổ chức diễn tập trên biển ở một căn cứ phía tây Philippines. Căn cứ này đối diện với "đảo tranh chấp" ở Biển Đông.

Cựu Tổng tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Philippines Alexander Arnold cho rằng, lực lượng tham diễn của Mỹ-Philippines tăng lên có thể giải thích là “tăng cường mức độ hợp tác giữa quân đội hai đồng minh dài mấy chục năm này”.

Theo chuyên gia Philippines Jose Torres, khi xử lý vấn đề có liên quan tới Trung Quốc cần thận trọng hành động, khi chơi với Trung Quốc cần tận dụng tất cả các kênh ngoại giao.

Arnold đồng ý với quan điểm này, cho rằng, Chính phủ Philippines cần phải hợp tác với các nước Đông Nam Á láng giềng để giải quyết tranh chấp với Trung Quốc.

Mỹ-Philippines tổ chức tập trận chung (ảnh tư liệu)
Đông Bình (nguồn Tin tức Tham khảo, TQ)