Mỹ sẽ bán thêm 18 chiến đấu cơ F-16 cho Iraq

14/12/2011 13:38 Theo Thanh niên
Mỹ đang có kế hoạch bán thêm 18 chiến đấu cơ F-16 cho Iraq nhằm giúp Baghdad tăng cường khả năng phòng vệ sau khi Mỹ rút hết quân khỏi nước này

Mỹ đang có kế hoạch bán thêm 18 chiến đấu cơ F-16 cho Iraq nhằm giúp Baghdad tăng cường khả năng phòng vệ sau khi Mỹ rút hết quân khỏi nước này vào cuối năm nay, AFP dẫn lời một quan chức Mỹ cho biết ngày 12/12.

Chiến đấu cơ F-16 - Ảnh: Reuters

"Hôm nay, chính phủ đã thông báo cho quốc hội biết về kế hoạch bán 18 chiến đấu cơ F-16 đợt thứ hai cho Iraq", Tommy Vietor, phát ngôn viên Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ nói.

"Đợt bán này là một dấu hiệu nữa cho thấy mối quan hệ an ninh hữu nghị và bền chặt giữa Mỹ và Iraq vẫn tiếp tục", ông Vietor nói sau cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Iraq Nuri al-Maliki tại Nhà Trắng.

Hồi đầu năm nay, Baghdad đã đạt được thỏa thuận mua 18 chiến đấu cơ F-16 và Thủ tướng Nuri al-Maliki vào tháng 7 vừa qua nói rằng, nước ông muốn mua thêm 18 chiếc nữa để có thể "bảo vệ chủ quyền của mình".

Những thỏa thuận trên nhằm giúp đất nước Trung Đông tăng cường lực lượng không quân hiện được xem là yếu nhất trong các lực lượng vũ trang của mình.

Được biết, không quân Iraq dưới thời Tổng thống Saddam được xem là mạnh nhất trong khu vực với hàng trăm máy bay do Liên Xô sản xuất. Lực lượng này đã bị giải tán sau khi chế độ của ông Saddam sụp đổ vào năm 2003.

Máy bay chiến đấu đa nhiệm F-16 Fighting Falcon do Lockheed Martin sản xuất là một trong những chiến đấu cơ được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới hiện nay. Nó đã có mặt trong lực lượng không quân của khoảng 20 quốc gia.

Theo Thanh niên