Mỹ sẽ "làm nổi bật" quan hệ hợp tác với TQ tại Diễn đàn khu vực ASEAN

28/06/2012 07:55 Nguyễn Hường (nguồn Reuters)
(GDVN) - Làm nổi bật các "cam kết và hợp tác" với Trung Quốc sẽ là trọng tâm trong chương trình nghị sự của Mỹ khi tham gia Diễn đàn khu vực ASEAN tại Campuchia.

Làm nổi bật các "cam kết và hợp tác" với Trung Quốc sẽ là trọng tâm trong chương trình nghị sự của Mỹ khi tham gia Diễn đàn khu vực ASEAN dự kiến sẽ diễn ra vào tháng tới tại Campuchia  - Reuters dẫn lời một quan chức Mỹ cho hay.


Kurt Campbell, trợ lý của Ngoại trưởng Mỹ về vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương.

Kurt Campbell, trợ lý của Ngoại trưởng Mỹ về vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương, cho biết Mỹ và Trung Quốc sẽ công bố sáng kiến hợp tác mới tại Diễn đàn khu vực ASEAN ở Phnom Penh trong tháng 7 tới.

Theo tiết lộ của ông Campbell, hai cường quốc sẽ công bố các kế hoạch hợp tác về cứu trợ thảm họa nhân đạo và bảo vệ động vật hoang dã - các dự án được cho là "phản ánh quyết tâm mạnh mẽ" cũng như "mong muốn được xây dựng mối quan hệ đối tác mạnh và bền vững" đối với Trung Quốc của Mỹ.

Ông Campbell cho biết, chi tiết về sáng kiến hợp tác mới giữa Mỹ và Trung Quốc, mà ông gọi là sản phẩm của nỗ lực nhiều năm của Washington và Bắc Kinh, sẽ giúp dập tắt những lo ngại của các nước ASEAN rằng có thể xảy ra một cuộc đối đầu giữa hai cường quốc gây ảnh hưởng tới an ninh khu vực.

Ông Campbell nói thêm rằng trong khuôn khổ hội nghị sắp tới, Mỹ cũng sẽ thảo luận về kế hoạch giảm bớt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Myanmar.
 

Nguyễn Hường (nguồn Reuters)