Mỹ sẽ phái một căn cứ nổi lớn tới vùng Trung Đông

29/01/2012 10:14 Theo Vietnamplus
Theo AFP, tờ Bưu điện Washington ngày 28/1 đưa tin quân đội Mỹ có kế hoạch cử một căn cứ nổi lớn dành cho các nhóm đặc công tới Trung Đông
Theo AFP, tờ Bưu điện Washington ngày 28/1 đưa tin quân đội Mỹ có kế hoạch cử một căn cứ nổi lớn dành cho các nhóm đặc công tới Trung Đông giữa lúc căng thẳng với Iran gia tăng và diễn biến phức tạp tại Yemen.
Dẫn các tài liệu chưa được kiểm chứng, báo trên cho biết Hải quân Mỹ đang chuyển đổi một tàu chiến đã lỗi thời từng có kế hoạch bị bỏ không thành một căn cứ tạm thời cho các đặc công nhằm đáp ứng yêu cầu của Bộ Chỉ huy trung tâm Mỹ. Nguồn tin cho biết với tên gọi không chính thức của tàu chiến trên là "tàu mẹ," căn cứ nổi này có thể là nơi chứa các xuồng cao tốc cỡ nhỏ cũng như các trực thăng mà đội biệt kích của Hải quân Mỹ (SEALs) thường sử dụng.
Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Chỉ huy các hạm đội của Hải quân Mỹ Mike Kafka đã từ chối tiết lộ mục đích của căn cứ nổi này cũng như địa điểm chính xác căn cứ này sẽ được triển khai ở Trung Đông. Lực lượng tham gia các chiến dịch đặc biệt của Mỹ là một phần then chốt trong chiến lược của Tổng thống Barack Obama nhằm thu hẹp quân số và tăng khả năng nhạy bén trong bối cảnh Lầu Năm Góc đang phải đối mặt với quyết định cắt giảm ít nhất 487 tỷ USD trong chi tiêu quốc phòng 10 năm tới.
Theo Vietnamplus