Mỹ sẽ tăng vai trò "tham mưu" cho quân đội Iraq

13/10/2014 07:32 Nguyễn Hường
(GDVN) - Nhà Trắng cũng khẳng định sẽ không cho phép quân đội Mỹ bị lôi kéo vào cuộc chiến tranh mới ở Iraq.

Các quan chức hàng đầu của Mỹ hôm 12/10 đã loại trừ khả năng Washington sẽ tham gia chiến đấu trên mặt đất ở Iraq hoặc Syria, tuy nhiên, có thể sẽ tăng vai trò "tham mưu" cho quân đội Iraq trên mặt đất trong tương lai.

Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, tướng Martin Dempsey. 

Trong cuộc phỏng vấn với đài truyền hình Thổ Nhĩ Kỳ, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Susan Rice cho biết, liên minh sẽ sử dụng các cơ sở cho các hoạt động bên trong Iraq và Syria đào tạo lực lượng nổi dậy Syria ở mức vừa phải để chiến đấu chống lại khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).

Nhà Trắng cũng khẳng định sẽ không cho phép quân đội Mỹ bị lôi kéo vào cuộc chiến tranh mới ở Iraq. Tuy nhiên Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, tướng Martin Dempsey hôm 12/10 cho rằng quân đội Mỹ sẽ cần phải đóng vai trò lớn hơn nữa cùng với lực lượng mặt đất Iraq trong tương lai.

Mỹ đã điều thực thăng tấn công Apache để cung cấp hỗ trợ trên không cho lực lượng Iraq ở Anbar, phía tây Baghdad đang bị IS đe dọa chiếm đóng. Việc sử dụng máy bay tầm thấp sẽ nguy hiểm hơn so với máy bay ném bom, nhưng nó giúp lực lượng Mỹ có thể phối hợp chặt chẽ hơn với lực lượng chiến đấu trên mặt đấy.

Tướng Dempsey cho biết, Mỹ quyết định sử dụng Apache ở Iraq để ngăn IS không thể tấn công sân bay nằm ở ngoại ô phía tây Baghdad, trên đường tiến của IS từ Anbar, vì rất cần sân bay này./.

Nguyễn Hường