Mỹ sẽ xuất khẩu 26 máy bay trực thăng Black Hawk cho Đài Loan

28/11/2013 10:19 Việt Dũng
(GDVN) - Lô máy bay trực thăng này sẽ bàn giao cho Đài Loan vào năm 2016, trang bị cho cả Quân đội và Quân đoàn không vận Đài Loan.
Máy bay trực thăng UH-60M Black Hawk do Mỹ chế tạo

Tờ "Jane's Defense Weekly" Anh ngày 22 tháng 11 năm 2013 đưa tin, thông tin công bố ngày 22 tháng 11 cho biết, Đài Loan sẽ nhận được 26 máy bay trực thăng đa năng UH-60M Black Hawk khác của Công ty Sikorsky, lô máy bay này có các trang thiết bị tương ứng phù hợp với Quân đội và Quân đoàn không vận (NASC) Đài Loan.

Vụ mua bán vũ khí này do Bộ Quốc phòng Mỹ (DoD) tuyên bố, lô máy bay trực thăng cải tiến này sẽ bàn giao cho Đài Loan trước cuối tháng 8 năm 2016. Công ty Sikorsky được cấp 49,9 triệu USD để tiến hành công tác cải tạo đối với máy bay này, nhưng tổng trị giá của lô máy bay trực thăng này vẫn chưa được tiết lộ.

Năm 2010, Cơ quan hợp tác quốc phòng-an ninh Mỹ (DSCA) lần đầu tiên tiết lộ, việc bán máy bay trực thăng UH-60M Black Hawk là một phần của 60 máy bay loại này theo nhu cầu trang bị của lực lượng hàng không Lục quân Đài Loan.

60 máy bay này có tổng trị giá đạt 3,1 tỷ USD. 4 chiếc đầu tiên hiện do Công ty Sikorsky chế tạo, sẽ bàn giao cho Đài Loan vào tháng 3 năm 2014. Bán 26 chiếc máy bay trực thăng Black Hawk sẽ đưa số lượng bán máy bay loại này cho Đài Loan lên tới 30 chiếc.

Máy bay trực thăng Black Hawk do Mỹ chế tạo

Theo tờ “Jane’s”, kế tiếp việc Mỹ bàn giao cho Đài Loan 6 máy bay trực thăng tấn công Boeing AH-64E Apache vào đầu tháng 11, lô máy bay trực thăng mới sẽ là một trong những nội dung cải thiện toàn diện năng lực cánh xoay của lực lượng hàng không Lục quân Đài Loan.

Thông báo do Cơ quan hợp tác quốc phòng-an ninh Mỹ công bố tháng 1 năm 2010 cho biết, các trang bị của máy bay trực thăng UH-60M Black Hawk chế tạo riêng cho Đài Loan gồm có động cơ General Electric T-700-GE-701D tiêu chuẩn, máy thu cảnh báo sớm radar AN/APR-39A(V)2, trang bị đối kháng hồng ngoại AN/ALQ-144A(V)1, hệ thống cảnh báo sớm tên lửa thông thường AN/AAR-57, máy thăm dò laser AN /AVR-2B, súng GAU-19/A12.7 mm và hệ thống liên kết dữ liệu/thông tin. Ngoài ra, sẽ còn cung cấp thiết bị nhìn đêm AN/AVS-9.

Hãng tin CNA Đài Loan dẫn lời chỉ huy lực lượng hàng không Lục quân Đài Loan cho biết, máy bay UH-60 Black Hawk mua của Mỹ sẽ phối hợp sử dụng với máy bay trực thăng UH-1H cũ; máy bay UH-60 có mã lực lớn, chủ yếu dùng để vận tải, trong đó 15 chiếc sẽ dùng để Quân đoàn không vận Đài Loan dùng cho cứu nạn. Được biết, Mỹ cũng có trách nhiệm đào tạo phi công lái máy bay UH-60 cho Đài Loan, trong đó có 2 phi công nữ, sau khi về nước sẽ đào tạo nhiều phi công nữ hơn.

Máy bay trực thăng Black Hawk do Mỹ chế tạo
Đài Loan vừa nhận được lô máy bay trực thăng AH-64E Apache của Mỹ
Máy bay trực thăng Black Hawk của Quân đội Đài Loan, mua của Mỹ
Việt Dũng