Mỹ tạm đình chỉ việc huấn luyện binh sỹ Afghanistan

03/09/2012 07:00 Theo Vietnamplus
Tờ Bưu điện Washington ngày 2/9 đưa tin tư lệnh các lực lượng đặc biệt của Mỹ đã quyết định tạm đình chỉ huấn luyện tân binh Afghanistan
Tờ Bưu điện Washington ngày 2/9 đưa tin tư lệnh các lực lượng đặc biệt của Mỹ đã quyết định tạm đình chỉ huấn luyện tân binh Afghanistan sau khi xảy ra hàng loạt vụ tấn công của binh sỹ và cảnh sát Afghanistan nhằm vào lực lượng an ninh quốc tế tại nước này.

Người phát ngôn các lực lượng đặc biệt của Mỹ, Tướng John Harrell, cho biết hoạt động huấn luyện sẽ tạm ngừng khoảng 1-2 tháng để điều tra khả năng những người mới được tuyển dụng vào lực lượng an ninh Afghanistan có quan hệ với phiến quân.

Số liệu thống kê cho thấy từ đầu năm đến nay đã có ít nhất 45 binh sỹ nước ngoài bị giết hại trong các vụ tấn công của các thành viên lực lượng an ninh Afghanistan.

Lính Mỹ tại căn cứ ở thành phố Kandahar, Afghanistan. (Nguồn: AFP/TTXVN)

NATO hiện duy trì một lực lượng khoảng 130.000 lính tại Afghanistan để hỗ trợ các lực lượng chính phủ nước này chống phiến quân Taliban.

Theo kế hoạch, phần lớn số binh sỹ NATO sẽ rút vào cuối năm 2014 và trách nhiệm bảo đảm an ninh tại Afghanistan được chuyển giao cho lực lượng an ninh trong nước.

Gần đây Taliban gia tăng hoạt động nổi dậy sau khi tuyên bố mở chiến dịch tấn công nhằm vào lực lượng NATO và quân chính phủ hồi đầu tháng Năm vừa qua.

Nguồn tin cảnh sát cho biết, năm cảnh sát biên phòng Afghanistan đã thiệt mạng và sáu người khác bị thương trong một vụ đánh bom xảy ra ngày 2/9 tại tỉnh Nuristan, phía Đông nước này.

Vụ việc xảy ra lúc 10 giờ sáng (giờ địa phương), chiếc xe chở một nhóm cảnh sát đi tuần bị đánh bom tại khu vực Gura Shin, thuộc quận Kamdish của tỉnh Nuristan. Ngay sau đó Taliban đã nhận gây ra vụ tấn công này.

Trong khi đó, liên quân do NATO đứng đầu và lực lượng quân đội Afghanistan tuyên bố đã bắt giữ chín tay súng Taliban trong một chiến dịch đặc biệt tại quận Bagwa thuộc tỉnh Farah, phía Tây nước này.

Trong số các phần tử bị bắt giữ có Mullah Shadi, một thủ lĩnh chủ chốt của Taliban. Ngoài ra, các lực lượng an ninh cũng thu giữ một khối lượng lớn thuốc nổ và vũ khí trong chiến dịch truy quét này.

Cùng ngày tại tỉnh Kunduz miền Bắc Afghanistan, ít nhất 16 dân thường đã thiệt mạng trong một vụ tấn công của các phần tử vũ trang.

Nguồn tin cảnh sát địa phương cho biết một nhóm vũ trang đã nã súng bừa bãi vào dân thường ở khu vực Kanam ở thủ phủ tỉnh Kunduz, làm 16 người thiệt mạng. Cảnh sát cho rằng số thương vong có thể còn nhiều hơn.

Theo Vietnamplus