Mỹ tăng 35% ngân sách quốc phòng cho châu Á - Thái Bình Dương

26/06/2013 19:00 Nguyễn Hường (nguồn Telegraph)
(GDVN) - Ngân sách quốc phòng dành cho khu vực châu Á Thái Bình Dương của Mỹ sẽ tăng 35% lên đến 325 tỷ bảng Anh vào năm 2021 ngay cả khi tổng ngân sách quốc phòng của Mỹ cắt giảm 1/4.

Trong khi đó, hoạt động buôn bán vũ khí toàn cầu vẫn tăng mạnh bất chấp khủng hoảng kinh tế trong 5 năm qua, nhưng sự thay đổi trong chi tiêu đang đe dọa sự thống trị của Mỹ, Anh và các công ty quốc phòng châu Âu, một nghiên cứu mới cho biết.


Cuối năm nay, Israel sẽ trở thành nhà xuất khẩu máy bay không người lái lớn nhất thế giới.

Guy Anderson, nhà phân tích cao cấp tại công ty tư vấn quốc phòng cho biết: Thị trường vũ khí toàn cầu rất hỗn loạn. Sự thống trị của Mỹ đang bị đe dọa. Các công ty quốc phòng phương Tây lớn phải thu nhỏ quy mô sản xuất và điều này có thể gieo hạt giống của sự sụp đổ của chính họ.

Báo cáo cho thấy các nhà sản xuất vũ khí của Mỹ đã được bị vượt qua trong một số lĩnh vực công nghệ trọng điểm cao. Dự báo năm tới, Israel sẽ bán máy bay nhiều gấp đôi Mỹ và sẽ trở thành nước xuất khẩu các máy bay không người lái lớn nhất vào cuối năm nay.

Ngân sách quân sự tại Bắc Mỹ sẽ bị che khuất vào cuối thập kỷ vì sự gia tăng chi tiêu quốc phòng của Trung Quốc và các nước láng giềng châu Á.

Chi tiêu quốc phòng của Trung Quốc dự đoán sẽ nhảy từ 8,17 tỉ bảng Anh năm ngoái lên 134 tỉ bảng Anh năm 2021, và nó được gọi là Cán cân thương mại, nghiên cứu nói.

Chi tiêu quốc phòng ở Ấn Độ và Indonesia cũng dự kiến ​​sẽ tăng mạnh. Ngược lại, tăng chi tiêu quốc phòng ở Anh, Pháp, Đức và Ý sẽ là không đáng kể trong tám năm tiếp theo.

Paul Burton, quản lý cấp cao trên Dự báo DS thuộc tổ chức IHS Jane cho biết: "Có hai điều đang xảy ra: tăng ngân sách đang chuyển sang phía Đông và buôn bán vũ khí toàn cầu đang gia tăng tính cạnh tranh".

"Đây là vụ nổ lớn nhất trong thương mại thế giới từng chứng kiến. Với tốc độ này, phòng vệ thương mại giữa các quốc gia sẽ tăng gấp đôi vào năm 2020", ông nói thêm.


Nguyễn Hường (nguồn Telegraph)