Mỹ tăng quân tới vùng Vịnh ngăn Iran đóng cửa eo biển Hormuz

25/02/2012 17:06 Nguyễn Hường (theo Rian)
(GDVN) -  Lầu Năm Góc tăng cường sức mạnh quân sự tại vùng Vịnh Ba Tư là nhằm ngăn chặn khả năng Iran đóng cửa eo biển Hormuz. 

Tờ Wall Street Journal dẫn lời một quan chức quân sự giấu tên cho biết, mục đích Lầu Năm Góc tăng cường sức mạnh quân sự tại vùng Vịnh Ba Tư trong thời gian qua là nhằm ngăn chặn khả năng Iran đóng cửa eo biển Hormuz. 

Eo biển Hormuz
Tờ báo trên cũng cho biết, quân đội Mỹ đã trình lên Quốc hội bản kế hoạch triển khai lực lượng rà phá bom mìn, mở rộng các hoạt động tình báo tại khu vực này.

Bên cạnh đó, họ cũng dự định sẽ nhanh chóng triển khai các tên lửa hành trình trên đất liền và các loại vũ khí chống tàu để đối phó với các đội tàu chiến của Iran.

Cũng theo nguồn tin trên, tướng James Mattis - người nắm quyền chỉ huy trực tiếp các lực lượng Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Afghanistan - đang tìm cách hiện đại hóa quân đội sau khi Lầu Năm Góc xác định có "khoảng trống" trong việc Mỹ sẵn sàng đáp trả nếu Tehran đóng cửa eo biển Hormuz.

"Trung tâm chỉ huy có mối quan tâm đặc biệt về khả năng phản ứng một cách nhanh chóng của Mỹ trong trường hợp Iran đóng cửa eo biển Hormuz" - nguồn tin giấu tên cho biết.

Nguyễn Hường (theo Rian)