Mỹ thất vọng vì lực lượng an ninh Iraq vỡ trận trước phiến quân

14/06/2014 06:32 Hồng Thủy
(GDVN) - Mặc dù hàng tỉ USD đã được Mỹ chi cho lực lượng an ninh Iraq, Washington nói rằng họ thất vọng khi thấy lực lượng này đã tan vỡ.
Dân Iraq tình nguyện tham gia lực lượng an ninh để đối phó với các cuộc tấn công của phiến quân Hồi giáo cực đoan.

Channel News Asia ngày 14/6 đưa tin, các nhà lãnh đạo Iraq đã thất bại nặng nề trong việc tăng cường sức mạnh quân sự quốc gia sau khi quân đội Mỹ rút khỏi đây, mặc dù Washington đổ ra hàng tỉ USD đào tạo và trang bị cho họ.

Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf cũng bác bỏ những chỉ trích của các nhà lập pháp đảng Cộng hòa rằng lực lượng Hoa Kỳ đáng lẽ đã ngăn chặn được sự sụp đổ mất mặt của quân đội Iraq trong cuộc tấn công quân sự vừa rồi.

"Khi chúng tôi rời Iraq sau nhiều năm hy sinh và tiền thuế của người dân Mỹ, chắc chắn quân đội của chúng tôi cảm thấy rằng mình đã hy sinh nhiều hơn bất cứ ai, người Iraq đã có một cơ hội. Chúng tôi đã giúp lực lượng an ninh của họ. Chúng tôi đã giúp quân đội của họ", bà Harf nhấn mạnh, "nhưng nói thẳng ra, họ đã không tận dụng cơ hội đó".

Theo Phó phát ngôn viên Mỹ, các nhà lãnh đạo Iraq đã tạo ra những lỗ hổng trong việc gắn kết quân đội Iraq.

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo Iraq và vùng Cận Đông đã chiếm thành phố Mosul của Iraq trong một cuộc tấn công chớp nhoáng hôm Thứ Ba trước khi tiến về phía Nam Baghdad. Mặc dù hàng tỉ USD đã được Mỹ chi cho lực lượng an ninh Iraq, Washington nói rằng họ thất vọng khi thấy lực lượng này đã tan vỡ khi đối mặt với sự tấn công của nhóm phiến quân Hồi giáo cực đoan.

"Lực lượng an ninh Iraq đã chứng minh rằng họ không thể bảo vệ một số thành phố và đã để những kẻ khủng bố càn quét, tàn phá một phần lãnh thổ Iraq", Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết.

Harf cũng không đồng ý với những chỉ trích giận dữ từ Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa John McCain đòi thay thế toàn bộ đội ngũ an ninh quốc gia của Mỹ, bao gồm Bộ Ngoại giao.

Washington đã rút tất cả lực lượng của mình khỏi Iraq năm 2011 khi các nhà lãnh đạo Iraq từ chối ký 1 thỏa thuận cung cấp sự đảm bảo về pháp lý cho quân đội Mỹ.

Hồng Thủy