Mỹ thử nghiệm “phương án thay thế” tên lửa chống tăng Javelin

25/02/2012 20:46 Theo QĐND
Quân đội Mỹ đã bắt đầu thử nghiệm dòng tên lửa chống tăng Griffin B mới tại chiến trường Afghanistan.

Quân đội Mỹ đã bắt đầu thử nghiệm dòng tên lửa chống tăng Griffin B mới tại chiến trường Afghanistan. Đây sẽ là dòng tên lửa thay thế cho tên lửa chống tăng hạng nặng và đắt tiền Javelin đang được quân đội Mỹ sử dụng.

Theo trang tin Strategy Page, sau khi hoàn tất các thử nghiệm, Griffin B – phiên bản mặt đất của tên lửa hàng không Griffin A - sẽ được biên chế cho lực lượng lục quân Mỹ.

Xe phóng mang đạn tên lửa Griffin B

Với tổng trọng lượng khoảng 20,5 kg, Griffin B mang theo đầu nổ nhiệt áp hoặc đầu nổ chống tăng nối tiếp (Tandem) nặng 5,9 kg.

Nhờ hệ thống cánh điều hướng nhỏ xòe ra sau khi tên lửa được phóng đi, Griffin B có thể tấn công các mục tiêu ở khoảng cách 5,6 km.

Dòng tên lửa chống tăng này có thể sử dụng các phương thức dẫn đường: bám tia laser, GPS và quán tính.

Đi cùng với Griffin B là xe phóng có thể chở theo 6 đạn tên lửa và đảm bảo khả năng phóng từng đạn một hoặc phóng loạt. Về cơ bản, cơ cấu xe phóng của Griffin B có thể kết nối với hầu hết hệ thống dẫn đường của lục quân Mỹ.

Trong khi đó, “người tiền nhiệm” Javelin nặng  22,3 kg, có thể mang theo đầu nổ nặng 8,2 kg. Tầm bắn của dòng tên lửa diệt tăng này đạt 2,5 km.

Điểm mạnh của Javelin là khả năng “bắn và quên” – sau khi khai hỏa, tên lửa sẽ tự dẫn tới mục tiêu không cần sự hỗ trợ ngắm của người bắn.

Theo QĐND